31/01/2021 | 23

Trung Cộng xây nhà cho 400 dân ở đảo Phú Lâm 

Trung Cộng xây nhà cho 400 dân ở đảo Phú Lâm 

Viên chức Trung Cộng kiểm tra việc xây dựng nhà dân sự ở Phú Lâm (Internet)

Tin từ Biển Đông: Đài Á Châu Tự do đưa tin nhà cầm quyền thành phố Tam Sa đang chuẩn bị xây dựng nhà ở mới cho khoảng 400 dân tại đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa, một quần đảo mà Trung Cộng đã chiếm bằng vũ lực từ Việt Nam trong thời gian Chiến tranh Việt Nam. Đây là một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm tạo điều kiện cho việc tăng dân số ở tiền đồn quan trọng mà Trung Cộng chiếm đóng ở Biển Đông.

Trung Cộng bắt đầu lên kế hoạch cho việc xây dựng nhà ở cho cư dân vào giữa năm ngoái. Đây là công trình lớn thứ 5 như vậy được xây dựng trên đảo Phú Lâm kể từ năm 2012, khi Trung Cộng thành lập thành phố Tam Sa có trụ sở trên đảo này để quản lý Hoàng Sa, Trường Sa, và các khu vực còn đang tranh chấp khác ở Biển Đông. Toà nhà mới sẽ có chiều cao 23 mét, có tổng diện tích là 2.000 mét vuông với 214 phòng, có sức chứa đến 391 người.

Trung Cộng cũng đang tiến hành xây dựng các kè đập và củng cố bờ ở đảo Phú Lâm để chống xói mòn, một dấu hiệu khác cho thấy những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đảm bảo sự sống lâu dài trên đảo này.

Theo nhiều nguồn tin, Tam Sa có từ 1,800 đến 2,500 cư dân ở lâu dài, không bao gồm lính đồn trú.  Trong một diễn biến khác, cộng sản Việt Nam phản đối việc Trung Cộng thông qua Luật Hải cảng, một luật cho phép lực lượng bán vũ trang này có thể nổ súng vào tàu ngoại quốc trong vùng biển mà Bắc Kinh đòi chủ quyền.

Quốc Tuấn