18/11/2014 | 1

Trung Cộng xây khu dân cư trái phép tại Hoàng Sa

Trung Cộng xây khu dân cư trái phép tại Hoàng Sa

Hôm qua 17 tháng 11, 2014 cho hay, Trung Cộng đã đổ vật liệu và bắt tay xây dựng khu dân cư tại đảo Cây, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Việc xây dựng trái phép này đã được phía Trung Cộng tiến hành từ ngày 16 tháng 11, gồm 27 căn nhà thuộc khu dân cư rộng trên 5.500 mét vuông. Chưa nghe tin nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chính thức phản đối việc xây dựng này. Chỉ biết rằng, đây là một trong những hoạt động mới nhất của nhà cầm quyền Bắc Kinh tại Hoàng Sa, quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam đã bị họ chiếm đóng từ năm 1974.

Hồi tháng 10 qua, Trung Cộng cũng đã xây một phi đạo dài 2,000 mét dùng cho hoạt động quân sự tại đảo Phú Lâm của quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tại đây, họ còn đưa một đơn vị bộ đội đến trú đóng, thiết lập hệ thống tuần tiễu tại thành phố mà họ đặt tên là Tam Sa, rồi dần dần xây dựng các cơ sở hạ tầng, gồm trường học và đưa khách du lịch đến viếng thăm. Tam Sa là tên gọi một thành phố đơn vị hành chánh được chính quyền Trung Cộng thiết lập để cai trị tại các quần đảo ở biển Đông, gồm Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Tại thành phố Đà Nẵng, một cuộc hội thảo cũng đã được khai mạc sáng ngày 17 tháng 11, 2014 để thảo luận về tình hình biển Đông. Cuộc hội thảo kéo dài 2 ngày, qui tụ khoảng 200 chuyên gia và các học giả Việt Nam và ngoại quốc. Tại cuộc hội thảo này, các nhà nghiên cứu về luật biển đã lên tiếng cảnh cáo rằng, tình hình ở biển Đông sẽ tiếp tục phức tạp, có thể gây xáo trộn và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của khu vực và thế giới.

Phúc trình của ông Anup Signh, cựu phó đô đốc, cựu tư lệnh Hải quân miền Đông Ấn Độ cảnh cáo việc dùng vũ lực chiếm đóng các đảo và các bãi đá ngầm, đá cạn ở biển Đông mới đây. Tại đây, ông Anup Signh còn lên án Trung Cộng công bố biên giới đường “lưỡi bò” ở biển Đông là phi pháp. Ông Anup Signh cho rằng, các nước liên quan cần có cùng một hành động nhất quán khi ứng phó vấn đề biển Đông.

Cuộc hội thảo về tình hình biển Đông do Hiệp hội Châu Á tổ chức trước đó một tuần lễ tại thành phố New York, Hoa Kỳ cũng đã có ý kiến cho rằng việc hợp tác khai thác dầu và khí đốt tại biển Đông là điều khó có thể xảy ra. (Song Châu)