16/04/2017 | 1

Trung Cộng xây hải cảng Melaka Gateway – Malaysia thành trung tâm nối kết với thế giới

Trung Cộng xây hải cảng Melaka Gateway – Malaysia thành trung tâm nối kết với thế giới

ẢNh: Handout Photo

Singapore.- Theo scmp.com, Singapore có thể là trung tâm vận chuyển hàng hải hàng đầu thế giới hiện nay. Tuy nhiên, tiểu bang Melaka của Malaysia ở cách bờ biển Singapore khoảng 200 cây số, đang muốn chiếm lấy vị trí này nhờ sự quảng bá rầm rộ về một con đường tơ lụa mới của Trung Cộng.

Các viên chức lãnh đạo Malaysia cho biết đang giao cho một công ty ở địa phương liên kết với công ty Trung Cộng, xây dựng hải cảng Melaka Gateway tốn tới 43 tỉ ringgit của Malaysia (75.6 tỉ đô la Hong Kong), được coi là một phần của sáng kiến “Một Vành Đai, Một Con Đường” đầy tham vọng của Bắc Kinh.

Kế hoạch xây dựng Con Đường Tơ Lụa mới cho thấy ý muốn của Bắc Kinh trong việc xây dựng lại con đường thương mại truyền thống lâu đời, nối kết Hoa Lục với các phần còn lại của thế giới. Dự án này đã được khởi công hồi năm ngoái, theo dự tính sẽ hoàn thành vào năm 2019. Trong đó có một nhà ga dành cho các du thuyền khổng lồ, và một thị trấn đầy màu sắc nằm sát biển. Các quan sát viên ngành kỹ nghệ và viên chức chính phủ Malaysia nói rằng Trung Cộng đang đặt nhiều hy vọng ở Melaka sau này.

Các viên chức của tiểu bang Malaysia có 900,000 dân cho rằng đó là nỗi hoài cổ của Bắc Kinh. Đô đốc người Trung Quốc Zheng He có mặt tại Melaka vào năm 1400 vẫn còn được mọi người nhớ đến, theo người đứng đầu Melaka, ông Idris Haron. Zeng He là một nhà thám hiểm người Trung Quốc, từng muốn mở rộng hoạt động thương mại hàng hải của họ đến các vùng xa như Phi châu. (Song Châu)

TAGS: melaka