07/11/2020 | 2

Trung Cộng xây dựng nhiều công trình mới trên nhiều đảo nhỏ ở Hoàng Sa

Trung Cộng xây dựng nhiều công trình mới trên nhiều đảo nhỏ ở Hoàng Sa

Đảo Duy với nhiều tòa nhà có mái màu xanh lam (Planet Labs Inc_RFA)

Tin từ RFA: Dựa vào hình ảnh vệ tinh cung cấp bởi Planet Labs Inc., Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin Trung Cộng đang xây dựng nhiều công trình trên các đảo Duy Mộng, đảo Cây và Cồn Cát Tây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Theo RFA, thông qua việc xây dựng tại 3 địa điểm vừa nêu ở Hoàng Sa, Trung Cộng đang cố gắng giải quyết các vấn đề phải đối mặt ở Biển Đồng gồm việc tiếp cận, tính bền vững và xói mòn đất.  Hình ảnh vệ tinh cho thấy trên đảo Duy Mộng xuất hiện một một khu vực lát đá rộng khoảng 70,000 feet vuông đã được xây dựng kể từ tháng Năm, giống bãi đáp trực thăng. Việc xây dựng này có thể nhằm giải quyết vấn đề tiếp cận vì các tàu hiện đang phải đi qua một rãnh giống như kênh đào để đến đảo.

Còn tại đảo Cây, ảnh vệ tinh cho thấy đã có những cải tiến rõ ràng được thực hiện từ tháng Tư đến đầu tháng Mười để hỗ trợ nhiều hơn cho việc sinh sống và trồng trọt. Dù không lớn hơn đảo Duy Mộng nhưng đảo Cây có một bến cảng lớn hơn, sân đậu trực thăng, các tấm pin mặt trời, tuabin gió và một trang trại đang hoạt động hoàn chỉnh.

Tại Cồn Cát Tây, theo ảnh vệ tinh, nhiều cây cối đã được trồng ở đây từ tháng Năm đến tháng Mười và cách sắp xếp các cây giống như lưới cho thấy chúng không phải tự nhiên mà có. Việc xây dựng trên đảo Duy Mộng, đảo Cây, và Cồn Cát Tây được nhận định nhộn nhịp như trong việc cải tạo và xây dựng đất đai của Trung Cộng từ năm 2014 đến năm 2017. Trong thời điểm này Bắc Kinh thiết lập các căn cứ trên các địa điểm tranh chấp ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Quốc Tuấn