08/11/2021 | 8

Trung Cộng xây dựng mô hình chiến hạm hải quân hoa kỳ trong khu vực tập bắn hỏa tiễn

Trung Cộng xây dựng mô hình chiến hạm hải quân hoa kỳ trong khu vực tập bắn hỏa tiễn

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Vào hôm Chủ nhật (7/11), hình ảnh vệ tinh của Maxar cho thấy quân đội Trung Cộng dựng mô hình một hàng không mẫu hạm và các chiến hạm khác của Hải quân Hoa Kỳ, có thể dùng làm mục tiêu tập luyện, ở sa mạc Tân Cương. Những mô hình này phản ánh nỗ lực của Trung Cộng nhằm tăng cường khả năng chống hàng không mẫu hạm, đặc biệt là chống lại Hải quân Hoa Kỳ, khi căng thẳng giữa họ với Washington vẫn ở mức cao về Đài Loan và Biển Đông.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy một mô hình phác thảo một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ theo kích cỡ thật và ít nhất hai tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường lớp Arleigh Burke đã được chế tạo tại một trường bắn mới ở sa mạc Taklamakan. Các hình ảnh này cũng cho thấy một hệ thống đường rầy rộng 6 mét với một mục tiêu cỡ tàu gắn trên đó. Các chuyên gia cho rằng mục tiêu này có thể được sử dụng để mô phỏng một con tàu đang di chuyển. Viện Hải quân Hoa Kỳ cho hay tổ hợp này được sử dụng để thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo.

Các chương trình hỏa tiễn chống hạm của Trung Cộng do Lực lượng hỏa tiễn chiến lược Giải phóng quân (PLARF) giám sát. Theo báo cáo thường niên mới nhất của Ngũ Giác Đài về quân đội Trung Cộng, PLARF đã tiến hành vụ bắn đạn thật đầu tiên được xác nhận vào Biển Đông hồi tháng 7 năm 2020. Họ phóng 6 hỏa tiễn đạn đạo chống chiến hạm DF-21 vào vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa, nơi Trung Cộng có tranh chấp lãnh thổ với Đài Loan và 4 nước Đông Nam Á.