21/11/2018 | 2

Trung Cộng xây dựng công trình mới trên rạn san hô ở Biển Đông

Trung Cộng xây dựng công trình mới trên rạn san hô ở Biển Đông

Ảnh: SCMP

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo các hình ảnh vệ tinh gần đây mà Hoa Kỳ thu được, Trung Cộng đã lắp đặt một nền tảng mới trên một khu vực hẻo lánh thuộc quần đảo Hoàng Sa trong vùng Biển Đông đang tranh chấp, và có thể sẽ sử dụng khu vực này cho mục đích quân sự.

Trung Cộng đã tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ vùng biển chiến lược này, và liên tục xây dựng quân đội và các cơ sở khác trên các đảo nhân tạo và các rạn san hô tại đây, khiến cho các nước trong khu vực và Washington bất bình.

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington cho biết những hình ảnh này cho thấy một công trình mới trên hòn đảo Đá Bông Bay, với một dàn radar và các tấm pin mặt trời trên đỉnh.

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Ba (20/11), nhóm này cho biết đây là tình tiết rất thú vị khi xét đến vị trí chiến lược của Đá Bông Bay, và khả năng Trung Cộng có thể khai triển nhanh chóng các công trình tương tự ở các khu vực khác của Biển Đông. Mục đích của nền tảng và dàn radar này vẫn chưa được xác định rõ, nhưng rất có thể chúng sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự.

Rạn san hô này nằm ngay cạnh các tuyến vận chuyển chính giữa Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa ở phía nam. Vị trí chiến lược này đã biến nơi đây thành một địa điểm hấp dẫn để lắp đặt một mảng cảm biến nhằm mở rộng việc thu thập tín hiệu radar và thông tin tình báo của Trung Cộng. (Mộc Miên)