09/08/2015 | 0

Trung Cộng xây dựng các công trình phá hoại dòng Mekong

Trung Cộng xây dựng các công trình phá hoại dòng Mekong

Chính phủ Thái Lan đang xem xét kế hoạch chuyển nước từ các dòng Mekong, Moei và Salween để tưới tiêu cho các vùng đất nông nghiệp, trong bối cảnh khô hạn đang tiếp tục gây thiệt hại 48 huyện trên 9 tỉnh của nước này.

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Biến Đổi Khí Hậu cho biết, dự án chuyển nước của Thái Lan hiện nay mới chỉ lên kế hoạch, đang xem xét. Theo Hiệp định sông Mekong ký năm 1995, các nước đã đồng ý không cho phép chuyển nước trong mùa khô. Vì vậy, nếu Thái Lan thực hiện việc chuyển nước thời điểm này là vi phạm hiệp định này.

Ông Tuấn còn nêu lên một vấn đề đáng lo ngại hơn là Trung Cộng cũng đang rậm rịch thực hiện dự án đồ sộ chuyển nước Nam – Bắc trên lãnh thổ Trung Cộng với ba đường chuyển Đông, Trung và Tây. Trong đó, đường phía Tây có chuyển nước từ sông Mekong và sông Salween.

Hiện nay, Trung Cộng đã từng bước thực hiện dự án chuyển nước, thậm chí không cần xin ý kiến của quốc gia nào khác, bởi vì, đơn giản là Trung Cộng không tham gia Ủy ban sông Mekong. Hơn nữa, Trung Cộng là nước chỉ làm những việc có ích cho họ, không quan tâm đến lợi ích các quốc gia khác.

Nếu tất cả dự án của các nước được thực hiện chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng như các nước khu vực sông Mekong sẽ không còn nguồn nước để canh tác nông nghiệp trong mùa khô, nước mặn sẽ xâm nhập sâu hơn vào đất liền. Vấn đề ô nhiễm sẽ gia tăng lên, vì không còn nguồn nước làm sạch các chất ô nhiễm. Rộng hơn nữa, là hệ sinh thái sẽ bị ảnh hưởng.

Hiệp định sông Mekong năm 1995 có quá nhiều sơ hở, nên không đủ cơ sở pháp lý để thay đổi, hay phủ quyết những quyết định sai lầm của các quốc gia.

Những mối lo ngại về sông Mekong đã được các chuyên gia ở ngoài nước Việt Nam báo động từ hàng chục năm trước. Trung Cộng thực sự là một hiểm hoạ toàn diện cho Việt Nam, không chỉ dừng lại ở vấn đề biên giới, biển đảo.

Thanh Lan / SBTN