25/01/2021 | 1

Trung Cộng xây dựng các bức tường biên giới với Việt Nam và Myanmar để ngăn chặn người dân ra vào

Trung Cộng xây dựng các bức tường biên giới với Việt Nam và Myanmar để ngăn chặn người dân ra vào

Việc đóng cửa biên giới đã trở thành một đặc điểm chính trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhưng quyết định của Trung Cộng về việc xây dựng các bức tường biên giới với các quốc gia láng giềng Đông Nam Á đã gây ra một sự tranh cãi mới.

Cựu tổng thống Donald Trump trước đây đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới khi công bố kế hoạch xây dựng bức tường biên giới dài hơn 1,600 km nhằm ngăn người di cư Mexico. Tuy nhiên, trong lúc đó, Trung Cộng  đang thực hiện các dự án ít được biết đến hơn dọc biên giới Việt Nam và Myanmar, và đây giống như một chương trình quốc gia.

Theo Tân Hoa Xã đưa tin, dự án ở Việt Nam liên quan đến một hàng rào sắt cao 4.5 mét, phía trên là hàng rào thép gai dọc theo sông Beilun. Được xây dựng từ năm 2012 đến năm 2017, dự án trị giá 29 triệu Mỹ kim này được cho là trải dài 12 km, nhằm hạn chế việc buôn lậu hàng hóa, ma túy và buôn người. Nó tiếp tục được mở rộng khi các giai đoạn bổ sung được phát triển.

Theo ABC News đưa tin, một hàng rào dài khoảng 660 km được cho là đã hoàn thành dọc theo biên giới dài 2,000 km của Trung Cộng với Myanmar vào tháng 12/2020, giữa tỉnh Vân Nam của Trung Cộng và tiểu bang Shan phía bắc Myanmar.

Mặc dù tờ Global Times đã trích dẫn sự cần thiết của Trung Cộng trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 và buôn lậu, trong một số trường hợp, các bức tường này được thiết kế không chỉ để ngăn chặn virus mà còn để giữ người dân bên trong quốc gia. (BBT)