08/01/2018 | 2

Trung Cộng xây đập trên sông Mekong, cuộc sống của người dân Đông Nam Á bị đe dọa

Trung Cộng xây đập trên sông Mekong, cuộc sống của người dân Đông Nam Á bị đe dọa

(Ảnh: Dân Trí)

Reuters- Trung Cộng đang khẳng định quyền lực của mình trong việc khai thác sông Mekong, thông qua Diễn đàn Hợp tác Lancang – Mekong, LMC.

Các nhà lãnh đạo từ tất cả sáu nước khu vực Mekong sẽ tham dự hội nghị LMC vào ngày 10-11 tháng 1 tại Campuchia. Bộ Ngoại giao Trung Cộng tuyên bố rằng diễn đàn này cũng bao gồm các vấn đề an ninh và thương mại, một cách để thúc đẩy “sự thịnh vượng kinh tế, tiến bộ xã hội và tạo một môi trường tuyệt vời”.

Tuy nhiên, các nhà môi trường cho rằng LMC nhằm mục đích thay thế Uỷ Ban Sông Mêkông (MRC) – một tổ chức khu vực, đã cố gắng duy trì sự phát triển bền vững của các quốc gia dọc theo sông, và chống lại việc xây các con đập của Trung Cộng.

Cuộc sống của những ngư dân Campuchia, Việt Nam sống trên dòng sông Mekong đang bị đe doạ bởi các con đập của Trung Cộng, nối kết bằng quyền lực về ngoại giao của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng Đông Nam Á.

Dài gần 4,800 cây số, sông Mekong là nguồn đánh bắt cá sông lớn nhất thế giới, và chỉ đứng sau Amazon về sự đa dạng sinh học, là nguồn sống của khoảng 60 triệu người trên lưu vực sông. Tuy nhiên, với quyền kiểm soát đầu nguồn của sông, Bắc Kinh đã xây dựng 6 con đập ở vùng thượng lưu sông Mekong và đang đầu tư hơn một nửa trong số 11 con đập được xây dựng ở phía nam.

Các nhóm môi trường cảnh báo sự tắc nghẽn này đe dọa nghiêm trọng đến môi trường sống của cá bằng cách phá vỡ di cư và dòng chảy của các chất dinh dưỡng quan trọng và trầm tích – không kể đến việc phải dời hàng chục ngàn người bị ngập lụt.

Ông Maureen Harris, giám đốc chương trình Đông Nam Á tại International Rivers cảnh báo với vai trò hàng đầu, Trung Cộng có thể sẽ ưu tiên các lợi ích riêng hơn việc hợp tác có ý nghĩa.

Các lời kêu gọi để bảo vệ dòng sông hầu như không được chú ý ở khu vực Đông Nam Á, nơi các chính phủ chỉ mong muốn các nhu cầu năng lượng, và không sẵn lòng chống lại Trung Cộng, hoặc từ chối tiền viện trợ của Trung Cộng. (Song Châu)