11/08/2015 | 0

Trung Cộng xây đảo nổi di động trên Biển Đông

Trung Cộng xây đảo nổi di động trên Biển Đông

Hình minh họa trên máy tính về một đảo nổi mà Trung Quốc dự kiến xây dựng.

VLSF bao gồm hàng loạt kết cấu nhỏ được ghép vào nhau để tạo thành một đảo nổi khổng lồ trên biển. Theo các báo cáo của quân đội Trung Cộng, các đảo nổi này nặng khoảng 1 triệu tấn, được thiết kế để trở thành những căn cứ quân sự thật sự.

Báo Tuổi Tre đưa thông tin cho biết thiết kế này cho phép các nhà thầu tiếp tục mở rộng các đảo bằng cách ghép thêm các kết cấu nửa nổi nửa chìm. Dù mỗi kết cấu có kích thước lớn, việc lắp ghép vẫn dễ dàng diễn ra ở ngoài khơi. Các phần tử sẽ được những tàu hạng nặng kéo từ các xưởng đóng tàu trên bờ ra biển.

Các đảo nổi này hoạt động giống như những trạm chiến đấu di động trên biển, có thể hỗ trợ tiếp tế cho lực lượng Trung Cộng ở Biển Đông. Những đảo nổi này chịu sóng gió tốt hơn, chứa được đông người và nhiều phương tiện hơn các loại đảo thông thường.

Các đảo nổi còn có thể trở thành phi trường cho phi cơ chiến đấu, dù sự linh hoạt của chúng thua xa hàng không mẫu hạm. Chúng có thể trở thành nhà kho quân sự, dùng như căn cứ hải quân tiếp nhận các tàu đổ bộ.

Đài RFI trích lời chuyên gia Jack Detsch nhận định trên Tờ The Diplomat: Nếu Trung Quốc chứng tỏ có khả năng biến các đảo đá ngầm ở Biển Đông Nam Á thành tiền đồn thì những đảo nổi tăng cường sẽ có lợi thêm cho kế hoạch đẩy lùi hải quân Mỹ ra xa. Các tiền đồn này cũng có thể giúp quân đội Trung Quốc bù đắp phần nào thế yếu so với sức mạnh vượt trội của Mỹ tại Thái Bình dương.

Theo các chuyên gia, Trung Cộng đang ráo riết củng cố lực lượng trên Biển Đông, dường như để làm bàn đạp cho việc thành lập Vùng Quan sát Phòng Không. Nước này đang ngang nhiên biến các rạn san hô thành đảo nhân tạo thông qua dự án quy mô lớn, bất chấp sự phản đối của quốc tế.

Thanh Lan / SBTN