06/05/2018 | 1

Trung Cộng xây cầu dài nhất thế giới nối Hoa Lục, Hong Kong, Macau

Trung Cộng xây cầu dài nhất thế giới nối Hoa Lục, Hong Kong, Macau

Ảnh: Hong Kong Free Press

Hong Kong, Trung Cộng.- Tin CNN hôm nay 6 tháng 5 tường thuật việc Trung Cộng xây cầu nối liền Hong Kong, Chu Hải và Macao dài 34 dặm (55 cây số) được coi là chiếc cầu dài nhất thế giới.

Gió mạnh, sóng cao và cách xa đất liền đang là trở ngại đối với công nhân xây dựng. Tuy nhiên, họ tin rằng chiếc cầu được khánh thành vào mùa hè này sẽ nối liền một thành phố nhỏ của Trung Cộng và đặc khu hành chánh Hong Kong và Macau. Đề nghị xây dựng chiếc cầu từng gây tranh cãi dư luận từ năm 2003. Công nhân tại đây đang làm việc trong điều kiện không bảo đảm an toàn, và thế giới đang lên án tình trạng này, nguyên nhân gây ra 7 cái chết và làm 275 công nhân bị thương.

Việc xây dựng chiếc cầu được coi là biểu tượng của tham vọng quyền lực địa lý chính trị của Trung Cộng. Trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Hoa Lục với Hong Kong và Đài Loan, và Trung Cộng tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, thì chiếc cầu được coi là khát vọng gây ảnh hưởng tại khu vực của các nhà lãnh đạo Trung Cộng. Chiếc cầu còn là kế hoạch phát triển vùng Greater Bay Area của Bắc Kinh, với hy vọng ngang ngửa vùng vịnh San Francisco, New York và Tokyo. Đây là nơi trú ngụ của 68 triệu dân, rộng 21,800 dặm vuông bao gồm Hong Kong, Macau và 9 thành phố khác thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Cộng.

Người đứng đầu tổ chức nghiên cứu thương mại và điạ ốc Hong Kong, và Đài Loan- ông Marcos Chan- nói rằng Greater Bay Area họ sẽ trở thành khu vực kinh tế đầy sống động. Mặc dù chiếm chưa tới 1% diện tích lãnh thổ, với dân số chưa tới 5%, nhưng sẽ sản xuất sản lượng hàng hoá chiếm 12% tổng sản lượng quốc gia của Trung Cộng. Khi so sánh với nhiều địa điểm khác trên thế giới, ông Chan cho rằng Greater Bay Area sẽ đứng hàng thứ 11 danh sách các nền kinh tế lớn nhất thế giới. (Song Châu)