23/07/2015 | 0

Trung Cộng xây căn cứ hậu cần cho “thành phố Tam Sa”

Trung Cộng xây căn cứ hậu cần cho “thành phố Tam Sa”

Thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Một khi hoàn thành, căn cứ sẽ được sử dụng làm nơi dự trữ vật tư, phục vụ công tác tiếp tế cho các đảo mà Trung Cộng đang chiếm đóng ở Biển Đông, đồng thời thực hiện nhiệm vụ cứu trợ khẩn cấp cho “Tam Sa” khi xảy ra thiên tai bão lụt.

Trung Cộng lên kế hoạch xây dựng căn cứ hậu cần này từ năm 2014 và phải mất một năm để giải phóng mặt bằng. Quá trình xây dựng được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng đường sá. Giai đoạn thứ hai là xây dựng các công trình phụ trợ khác.

Trung Cộng thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Bất chấp sự phản đối của Việt Nam, Trung Cộng liên tục đầu tư xây dựng trên đảo Phú Lâm và hồi đầu tháng này thành lập ủy ban lập pháp tại đây, xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam.

Vào tháng 6 vừa qua, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ hoàn tất dự án cải tạo các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa trong những ngày tới và chuyển sang xây dựng cơ sở hạ tầng.

Hành động xây dựng này ngay sau việc lập quy hoạch quần đảo Trường Sa mà Trung Cộng mới công bố và hàng loạt các hành động gây căng thẳng trên Biển Đông như tập trận bắn đạn thật, đơn phương cấm đánh bắt cá,… hiện đang gây quan ngại cho các nước trong khu vực.

Nhật Nam / SBTN