24/05/2018 | 6

Trung Cộng xây cả một thị trấn trên Bãi Đá Subi

Trung Cộng xây cả một thị trấn trên Bãi Đá Subi

ẢNh: Planet Labs Inc/Reuters

Trung Cộng đang xây cả một thị trấn với hơn 400 tòa nhà riêng biệt trên bãi đá Subi.

Dữ liệu từ tổ chức bất vụ lợi Earthrise Media dựa trên hình ảnh vệ tinh của DigitalGlobe cho thấy những sân chơi thể thao, đường sá và những tòa nhà lớn. Hãng tin Reuters hôm Thứ Tư 23/05 dẫn lời một số chuyên gia an ninh vùng cho rằng, Subi có thể sắp trở thành căn cứ của đội quân đầu tiên mà Trung Cộng gửi tới vùng biển trung tâm của Đông Nam Á.

Nhà phân tích an ninh Collin Koh ở Singapore cho biết, khi ông nhìn vào các bức ảnh, ông thấy ngay một căn cứ thông thường của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Cộng trên đất liền, vì chúng giống nhau từng chút một, cho tới những khoảng sân bóng rổ.

Theo phân tích của Earthrise, bãi đá Subi giờ đây có số tòa nhà tương đương với đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Cộng chiếm của Việt Nam. Trên hai bãi đá khác thuộc Trường Sa bị Trung Cộng chiếm đóng là Vành Khăn và Chữ Thập, mỗi thực thể nay cũng có tới gần 190 tòa nhà và cấu trúc riêng biệt. Ông Koh và các nhà phân tích khác ước tính mỗi cơ sở tại Subi, Vành Khăn và Chữ Thập có thể trú đóng một trung đoàn, khoảng từ 1,500 tới 2,400 binh sĩ.

Hãng tin Reuters cho biết, Bộ Quốc Phòng Trung Cộng đã không trả lời các câu hỏi của họ về các công trình trên bãi đá Subi cũng như mục đích của các cơ sở đó là gì. Bắc Kinh lâu nay nói rằng các cơ sở trên đảo nhân tạo có công dụng dân sự, và cũng cần thiết cho mục đích quốc phòng.

Huy Lam / SBTN