06/01/2018 | 1

Trung Cộng xây bãi đá Chữ Thập thành căn cứ không quân vững chắc

Trung Cộng xây bãi đá Chữ Thập thành căn cứ không quân vững chắc

Ảnh: CCTV

Trung Cộng đã xây bãi đá Chữ Thập chiếm đóng của Việt Nam lên thành một căn cứ không quân được phòng thủ vững chắc với đầy đủ những trại quân.

Một phóng sự cuối năm của đài tuyền hình nhà nước Trung Cộng CCTC cho thấy bãi đá Chữ Thập đã biến thành một hòn đảo lớn. Tạp chí Asia Times có trụ sở tại Hong Kong đưa tin, hòn đảo nhân tạo giờ đây có một phi đạo dài 3,125 mét dành cho oanh tạc cơ chiến lược H-6K hạ cánh. Hòn đảo cũng có một bệnh viện và các cơ sở quân sự bao gồm radar cảnh cáo sớm và các hệ thống vũ khí tầm gần. Hơn 200 binh sĩ đang đồn trú tại đây.

Vẫn theo Asia Times, nhà cung cấp viễn thông China Mobile và China Unicom đều có đặt trạm trên bãi đá Chữ Thập để cung cấp sóng 4.5G.

Tờ Philippine Star hôm Thứ Năm 4 tháng 1 cho hay, bãi đá Chữ Thập nay đã trở thành hòn đảo lớn thứ ba trong quần đảo Trường Sa và là một phần của cái gọi là “Vạn Lý Trường Thành Bằng Cát” của Trung Cộng ở Biển Đông. Việt Nam và Philippines đều tuyên bố chủ quyền trên bãi đá Chữ Thập, nhưng Trung Cộng kiểm soát bãi đá này từ năm 1988.

Năm 2015, hãng tin Trung Cộng Sina công bố những hình ảnh đầu tiên về trại quân trên bãi đá Chữ Thập, cho thấy vườn tược, gia súc và các nữ chiến binh. Những hình ảnh này không cho thấy các tòa nhà quân sự và radar. Vào tháng Tư năm 2016, hải quân Trung Cộng lần đầu đáp phi cơ quân sự xuống bãi đá Chữ Thập.

Huy Lam / SBTN