12/10/2016 | 0

Trung Cộng xác nhận chuyến thăm của tổng thống Phillipines Duterte vào tuần tới

Trung Cộng xác nhận chuyến thăm của tổng thống Phillipines Duterte vào tuần tới

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Trung Quốc xác nhận hôm nay là Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippine sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới.

Chuyến đi sang Tàu của ông Duterte đã đến giữa lức mối quan hệ của nhà lãnh đạo Đông Nam Á với đồng minh truyền thống Hoa Kỳ đang có nhiều rạn nứt. Gần đây ông Duterte đã quyết định gạt bỏ tình trạng thù địch giữa Phillipines và Trung Cộng vì chủ quyền ở biển Đông để kiến tạo một quan hệ mới.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang, cho biết ông Duterte sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường vào ngày 18 đến 21 tháng 10 trong chuyến thăm của ông. Khoảng 250 giám đốc điều hành của các công ty của Philippines sẽ đi cùng với ông Duterte để tìm kiếp các cơ hội kinh doanh. Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Phillipines đã gặp khó khăn kể từ khi ông Rodrigo Duterte lên nắm quyền trong tháng 6.

Trong tuần trước ông Duterte tuyên bố sẽ chấm dứt mọi cuộc tập trận và tuần tra chung giữa quân đội của 2 nước. Ngày hôm qua ông Duterte cho biết ông sẽ thăm Nga sau chuyến thăm Nhật của ông trong tháng này. (Lê Hoàng)