Đang tải...
21/08/2019 | 0

Trung Cộng xác nhận bắt giữ một nhân viên tòa lãnh sự Anh tại Hong Kong

Trung Cộng xác nhận bắt giữ một nhân viên tòa lãnh sự Anh tại Hong Kong

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh — Vào Thứ Tư (ngày 21 tháng 8), Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết, Simon Cheng, công dân Trung Cộng làm việc tại Lãnh sự quán Anh ở Hong Kong đã bị bắt giữ tại thành phố Thẩm Quyến vì vi phạm luật pháp.

Trong khi đó, Anh quốc đã bày tỏ lo ngại về vụ bắt giữ nhân viên lãnh sự quán nói trên. Trang tin HK01 của Hong Kong dẫn một cuộc phỏng vấn với bạn gái và gia đình của Simon Cheng cho biết anh đã không trở lại làm việc vào ngày 9 tháng 8 sau khi đến thăm thành phố Thẩm Quyến vào trước đó một ngày. Gia đình anh Cheng đã xác nhận sự mất tích của anh trong một bài đăng trên Facebook vào tối thứ Ba (ngày 20 tháng 8), cho biết con trai họ đã đi từ Hồng Kông đến Thẩm Quyến vào sáng ngày 8 tháng 8 để đi công tác.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Cảnh Sảng cho biết, anh Cheng đã bị công an Thẩm Quyến bắt giữ trong 15 ngày vì vi phạm các quy định quản lý an ninh công cộng, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về cáo buộc này. Ông Cảnh Sảng khẳng định rằng vì Cheng là công dân Trung Cộng, nên đây là hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Cộng, và kêu gọi Anh quốc ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của họ.

Trong những tuần qua, Hong Kong đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình lớn và dai dẳng chống chính phủ. Trung Cộng đã cáo buộc Anh quốc và các nước phương Tây khác can thiệp vào các vấn đề của nước họ. Anh Quốc, Hoa Kỳ và các nước khác đã thúc giục Trung Cộng tôn trọng thỏa thuận “một quốc gia, hai thể chế”, một thỏa thuận mà Trung Cộng đã chấp nhận khi Anh Quốc trao trả Hong Kong cho nước này vào năm 1997. (Mộc Miên)

Loading...