28/03/2018 | 4

Trung Cộng xác nhận Bắc Hàn cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Trung Cộng xác nhận Bắc Hàn cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Chính phủ Trung Cộng hôm nay 28/03 cho hay, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và đồng ý gặp gỡ giới chức Hoa Kỳ sau cuộc họp với chủ tịch Tập Cận Bình.

Hai ngày sau khi dư luận thế giới tràn ngập tin đồn, Trung Cộng và Bắc Hàn đều xác nhận Kim công du Bắc Kinh và đã gặp Tập Cận Bình. Trung Cộng gọi đây là chuyến công du không chính thức kéo dài từ Chủ Nhật cho đến ngày hôm nay, và Tập Cận Bình đã lên tiếng hứa hẹn sẽ duy trì bang giao chặt chẽ với quốc gia láng giềng bị cô lập.

Đây là chuyến công du đầu tiên của Kim ở ngoại quốc kể từ khi nắm quyền thống trị đất nước vào năm 2011, được giới phân tích suy đoán là nhằm cho thấy Kim sẵn sàng tham dự hội nghị thượng đỉnh với Nam Hàn và Hoa Kỳ sắp diễn ra. Thông tấn xã Bắc Hàn không đề cập đến cam kết phi hạt nhân hoá, hoặc việc Kim tham dự cuộc họp với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, theo dự tính sẽ diễn ra vào tháng 5 năm nay.

Lâu nay, Trung Cộng thường giữ bí mật về mối liên lạc với Bắc Hàn, đồng minh gần gũi. Nhưng tính chất truyền thống này gần đây không còn, vì việc Kim theo đuổi chương trình sản xuất hoả tiễn và vũ khí hạt nhân và Trung Cộng ủng hộ nghị quyết cấm vận Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc.

Vẫn theo tin này, Trung Cộng đã thông báo với tổng thống Donald Trump về chuyến công du Bắc Kinh của Kim Jong Un. Giới phân tích cho rằng mối liên kết giữa Tập và Un đã nâng cao vị trí của Bắc Hàn trước cuộc họp với ông Trump thời gian tới. Sự kiện này cũng cho thấy, Bình Nhưỡng cam kết với Bắc Kinh  rằng Trung Cộng  sẽ không bao giờ bị đặt ra ngoài lề trong bất kỳ cuộc thương lượng nào. (Song Châu)