14/11/2017 | 7

Trung Cộng, Việt Nam ký hiệp ước hợp tác để giảm căng thẳng tại Biển Đông

Trung Cộng, Việt Nam ký hiệp ước hợp tác để giảm căng thẳng tại Biển Đông

(Ảnh: VietnamNet)

Theo giới phân tích thời sự thế giới, bang giao giữa Việt Nam và Trung Cộng vẫn tiếp tục căng thẳng vì sự tranh chấp Biển Đông. Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh của APEC tuần qua, hai nước đã ký hàng loạt thoả ước tăng cường sự hợp tác có vẻ như muốn xoa dịu sự căng thẳng ở Biển Đông.

Các thoả ước này đã được ký kết hôm 14/11, nhân dịp chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình công du chính thức Việt Nam, chuyến đi đầu tiên sau khi kết thúc đại hội đảng Trung Cộng.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng mức độ căng thẳng vì tranh chấp lãnh hải vẫn còn nguyên giữa hai quốc gia láng giềng.

Theo South China Morning Post của Hong Kong, 12 thoả ước hợp tác đã được ký kết giữa Việt Nam và Trung Cộng, bao gồm hiệp ước xây dựng vùng hợp tác thương mại ở biên giới, và thành lập một nhóm chuyên viên cùng làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử. Trọn gói thoả ước này bao gồm 83 khoản giao dịch trị giá 1.94 tỉ Mỹ kim đã được ký kết trước chuyến công du của Tập Cận Bình, liên quan đến 30 công ty Trung Cộng thuộc các lĩnh vực như dệt may và nông nghiệp.

Bắc Kinh và Hà Nội cũng đã đồng ý giải quyết sự bất đồng và loại trừ mọi hành động có thể tác động đến sự ổn định vì tranh chấp Biển Đông.

Theo Timothy Heath, nhà phân tích quân sự thế giới kỳ cựu, thì sự thay đổi giọng điệu cho thấy Việt Nam lo lắng về việc Trung Cộng tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Heath cho rằng Việt Nam có lý do chính đáng để thận trọng, khi xác lập từng bước đi trong tương lai với Trung Cộng.

Heath nói, Trung Cộng hứa hẹn mang lại lợi ích cho Việt Nam khi tham gia sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường. Nhưng Việt Nam vẫn rất cảnh giác về hành động quyết đoán của họ.

 Song Châu / SBTN