17/12/2017 | 0

Trung Cộng viện trợ Pakistan nhằm mở rộng ảnh hưởng quân sự

Trung Cộng viện trợ Pakistan nhằm mở rộng ảnh hưởng quân sự

Gwadar, Pakistan. (Reuters)- Theo Reuters, Trung Cộng đã dùng khoản viện trợ đầy hấp dẫn, để giành lấy sự ủng hộ của người dân một thị trấn ngư nghiệp nhỏ của Pakistan, cho phép họ xây dựng một cảng thương mại.

Nguồn tin nói rằng Bắc Kinh đã xây một trường học, đưa bác sĩ sang phục vụ người dân địa phương, và cam kết cho vay 500 triệu Mỹ kim để xây dựng phi trường, bệnh viện, trường cao đẳng và cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc cung cấp nước sinh hoạt cho Gwadar, một thị trấn bụi bặm đổ ra biển Ả Rập, nối đến tuyến đường hàng hải vận chuyển khí đốt và dầu thô sầm uất nhất thế giới. Khoản viện trợ này gồm 230 triệu Mỹ kim để xây dựng một phi trường quốc tế, một trong những khoản giải ngân lớn nhất của Trung Cộng tại ngoại quốc.

Hoa Kỳ và Ấn Độ cho rằng cảng này sẽ trở thành căn cứ của hải quân Trung Cộng một ngày nào đó. Khoản viện trợ cho dự án Gwadar được coi là cách mà Bắc Kinh thường dùng để mua chuộc các quốc gia khác. Trung Cộng lâu nay thường chế giễu cách viện trợ kiểu Tây phương bằng cách thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng. Trái lại, họ thường viện trợ bằng cách cung cấp các khoản vay thông qua một ngân hàng thương mại do nhà nước sở hữu và các ngân hàng phát triển. Theo học giả làm việc tại German Marshall Fund đặt trụ sở tại Washington, thì Trung Cộng thường không viện trợ hoặc cho vay theo kiểu của Tây phương thường làm.

Pakistan thì sẵn sàng ngửa tay đón nhận viện trợ. Tuy nhiên, cách viện trợ bất thường của Trung Cộng lần này đã làm Hoa Kỳ và Ấn Độ gia tăng nỗi ngờ vực, cho rằng Gwadar là một phần của chiến lược chính trị địa lý của Trung Cộng trong tương lai để thách thức sự thống trị của hải quân Hoa Kỳ tại khu vực. (Song Châu)