17/01/2018 | 1

Trung Cộng: việc mở đường bay mới không cần sự đồng ý của Đài Loan

Trung Cộng: việc mở đường bay mới không cần sự đồng ý của Đài Loan

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Chính phủ Trung Cộng hôm nay tuyên bố sẽ mở các chuyến bay mới mà không cần được sự chấp thuận của Đài Loan, sau khi đảo quốc này cho rằng việc mở đường bay mới băng qua vùng không phận nhỏ hẹp của Eo biển Đài Loan ngăn cách giữa hai nước là vi phạm an ninh và sự an toàn.

Đài Loan từng cho rằng việc Trung Cộng mở chuyến bay băng ngang không phận Eo biển Đài Loan hồi tháng Giêng qua mà không hề thông báo cho Đài Loan biết là trái với tuyên bố của chính phủ dân chủ Đài Bắc trước đó, xác nhận rằng hiệp ước đã ký kết hồi năm 2015 có thảo luận về những chuyến bay như thế.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, Ma Xiaoguang, phát ngôn viên Văn phòng Đài Loan vụ của Trung Cộng lên tiếng bác bỏ hiệp ước năm 2015, và nói rằng Đài Loan đã được thông báo về việc khánh thành đường bay mới. Ma cũng cho rằng điều đó không có nghĩa là việc Trung Cộng mở các đường bay đều cần được sự đồng ý của Đài Loan.

Trung Cộng coi Đài Loan là một tỉnh xa và đã cắt đứt liên lạc chính thức với chính phủ Đài Loan kể từ khi tổng thống Thái Anh Văn của đảng Dân Chủ Tiến Bộ đòi độc lập nhậm chức tổng thống vào năm 2016.

Hôm 4 tháng Giêng, Cục Hàng không Dân dụng Trung Cộng báo tin sẽ khánh thành 4 đường bay mới để giảm tình trạng tắt nghẽn lưu thông tại Eo biển Đài Loan. Ông Ma cho rằng vùng không phận phía tây Eo biển Đài Loan là hành lang hết sức quan trọng cho những chuyến bay nối liền vùng Châu thổ sông Dương Tử, sông Châu Giang, Hong Kong, Macao và Đông Nam Á. (Song Châu)