22/10/2017 | 0

Trung Cộng ve vãn 21 quốc gia APEC tham gia sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường

Trung Cộng ve vãn 21 quốc gia APEC tham gia sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường

Hội An, Việt Nam. (Reuters)- Tại cuộc họp lần thứ 24 ở Việt Nam ngày hôm qua 21/10, các bộ trưởng tài chính của 21 quốc gia tham dự hội nghị của Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đã thông qua bản tuyên bố chung, cam kết sẽ sử dụng tất cả mọi công cụ tiền tệ, tài chính để đạt đến sự tăng trưởng bền vững.

Hội nghị các bộ trưởng Bộ trưởng Tài chính năm nay của khu vực châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức tại thành phố Hội An, với sự chủ toạ của thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc. Các bộ trưởng chú trọng thảo luận về tình hình kinh tế khu vực và toàn cầu, về việc đầu tư dài hạn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, gia tăng lợi nhuận, giảm bớt rủi ro tài chính. Các bộ trưởng tài chính tham dự hội nghị lần này công nhận tính chất quan trọng của dòng đầu tư linh động và nguồn cung cấp vốn, bảo đảm phẩm chất trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững. Công nhận vai trò của ngành đầu tư trong lĩnh vực công tại các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, sự đa dạng hoá của ngành tài chính cũng như sự lớn mạnh của khu vực tư nhân là giải pháp quan trọng để thoả mãn nhu cầu của nguồn vốn dài hạn liên quan đến các dự án cơ sở hạ tầng.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Trung Cộng Zhao Mingji tham dự cuộc họp báo, nói các thành viên của tổ chức APEC cần phải duy trì mạnh mẽ hệ thống mậu dịch đa phương trên cơ sở mậu dịch tự do, trong khi quảng bá chính sách cải cách kiến trúc thượng tầng. Ông này cũng giới thiệu những thành tựu đạt được của sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường, cho rằng Trung Cộng sẵn sàng đón nhận tất cả các thành viên của tổ chức APEC, để nối kết họ trong một chiến lược phát triển chung. (Song Châu)

TAGS: apec