01/08/2018 | 0

Trung Cộng vẫn sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân với Úc

Trung Cộng vẫn sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân với Úc

Ảnh: Australian Institute of International Affairs

Sydney, Úc – Vào hôm Thứ Tư 1/8, dù trong bối cảnh căng thẳng giữa Úc và Trung Cộng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Australia cho biết hải quân Trung Cộng sẽ tham gia cùng 26 quốc gia khác trong các cuộc tập trận quân sự ngoài khơi bờ biển phía Bắc của Australia trong tháng này.

Có lẽ vì Úc đã “lỡ gửi lời mời” Trung Cộng tham gia tập trận từ tháng 9 năm ngoái, nên tàu Trung Cộng vẫn sẽ đến Úc để tham gia. Lịch tập trận sẽ kéo dài đến giữa tháng 9.

Các cuộc tập trận này sẽ không sử dụng đạn thật. Các cuộc tập trận được Australia đứng ra tổ chức, sẽ có sự tham gia từ các đồng minh chính của Hoa Kỳ, là các nước đã trục xuất Trung Cộng khỏi các cuộc huấn luyện quân sự quanh Hawaii hồi tháng 5. Hành động trục xuất này được xem là để đáp trả lại việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo ở Biển Đông.

Mối quan hệ giữa Úc và Trung Cộng đã ở mức thấp kỷ lục sau khi thủ đô Canberra thông qua một loạt các đạo luật nhằm ngăn Trung Cộng can thiệp vào các vấn đề trong nước, cũng như phản đối hành vi leo thang quân sự của Trung Cộng tại Biển Đông. Úc đã lên tiếng ủng hộ về mặt ngoại giao đối với các chuyến hải trình vì mục đích “tự do hàng hải” của Hoa Kỳ tại Biển Đông. Các tàu của Úc cũng bị tàu chiến Trung Quốc gây khó dễ khi di chuyển qua khu vực này hồi tháng 4. (Mộc Miên)