13/07/2016 | 0

Trung Cộng vẫn quân sự hóa biển Đông

Trung Cộng vẫn quân sự hóa biển Đông

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết họ vẫn còn nhìn thấy dấu hiệu Trung Cộng tiếp tục hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông trong vài tuần gần đây.

Tại buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết tòa án trọng tài đã ra phán quyết, giờ đây các bên phải tuân thủ nghĩa vụ ràng buộc pháp lý. Trong thời gian qua, Hoa Kỳ luôn quan tâm tới hoạt động quân sự hóa của Trung Cộng. Khi có mặt tại Washington và đứng bên cạnh Tổng thống Obama, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định họ không bao giờ làm điều đó. Nhưng trong vài tuần qua, dấu hiệu quân sự hóa không thấy chấm dứt hoặc giảm bớt.

Theo phát ngôn viên Kirby, quân đội Hoa Kỳ đang hiện diện ở Thái Bình Dương và họ là sức mạnh của Thái Bình Dương. 5 trong số 7 liên minh theo hiệp ước của Hoa Kỳ cũng đang có mặt ở Thái Bình Dương. Chính phủ Mỹ cam kết về an ninh trong khu vực, và khi họ đưa phi cơ lẫn tàu thuyền tới Thái Bình Dương, họ thực hiện theo đúng luật không phận và hải phận quốc tế. Các cuộc tập trận của quân đội Hoa Kỳ với đối tác và đồng minh rất quan trọng, mục đích là nhằm bảo vệ an ninh và lợi ích của đất nước họ. Hoa Kỳ làm điều đó rất lâu, vài chục năm trước khi Trung Cộng tuyên bố chủ quyền.

Ông Kirby nhắc lại phán quyết của tòa án trọng tài The Hague, trong đó nói rằng Trung Cộng không có chủ quyền lịch sử đối với Biển Đông. (Mai Đức)