10/09/2021 | 20

Trung Cộng vận động Úc giúp đỡ để tham gia hiệp định thương mại CPTPP bất chấp tranh chấp song phương

Trung Cộng vận động Úc giúp đỡ để tham gia hiệp định thương mại CPTPP bất chấp tranh chấp song phương

Tin từ CANBERRA, Úc – Trung Cộng đang vận động chính phủ Úc ủng hộ họ tham gia một hiệp ước thương mại khu vực đa phương – bất chấp việc hai quốc gia này đang đối đầu nhau trong một cuộc tranh chấp địa chính trị ngày càng trầm trọng và các hành động trả đũa kinh tế.

Theo tin từ BLOOMBERG, Trong năm nay, Trung Cộng tiếp xúc Úc, Malaysia, New Zealand và có thể là các quốc gia khác để đàm phán về các các chi tiết của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), được hình thành vào năm 2018 bất chấp việc Hoa Kỳ rút lui dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Ban đầu, hiệp ước này được cựu tổng thống Barack Obama thành lập như một khối kinh tế nhằm cân bằng với sức mạnh ngày càng tăng của Bắc Kinh. Kể từ đó, Úc chứng kiến mối quan hệ của họ với Trung Cộng suy thoái sau khi nước này kêu gọi cho phép các nhà điều tra độc lập được phép vào Vũ Hán hồi năm ngoái để điều tra nguồn gốc của coronavirus.

Bắc Kinh đóng băng quan hệ cấp bộ trưởng và thực hiện một loạt biện pháp trả đũa thương mại đối với hàng hóa của Úc bao gồm than đá, lúa mạch và rượu vang. Những mối lo này không được đề cập trong bản đệ trình của tòa đại sứ Trung Cộng lên chính phủ Úc. Bản đệ trình này cho biết rằng Trung Cộng nên được phép tham gia CPTPP vì các sáng kiến của nước này nhằm gia tăng nhập cảng, cải thiện khả năng tiếp cận thị trường đối với đầu tư ngoại quốc và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.