04/06/2019 | 0

Trung Cộng vẫn đang tiếp tục che đậy sự thật về cuộc đàn áp Thiên An Môn

Trung Cộng vẫn đang tiếp tục che đậy sự thật về cuộc đàn áp Thiên An Môn

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan — Vào hôm thứ ba (4/6), tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết, Trung Cộng đang tiếp tục che đậy sự thật về cuộc đàn áp đẫm máu đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ trong và xung quanh Quảng trường Thiên An Môn 30 năm trước.

Bà Thái đưa ra bình luận trên vào trước các buổi cầu nguyện trong khu vực để kỷ niệm sự kiện này.

Hôm Thứ Ba 4 tháng 6 là ngày đánh dấu 30 năm kể từ khi quân đội Trung Cộng nổ súng để chấm dứt tình trạng bất ổn do sinh viên lãnh đạo ở Bắc Kinh. Chính quyền Trung Cộng đã cấm mọi hoạt động tưởng niệm công khai, và chưa bao giờ công bố toàn bộ số người thiệt mạng. Theo ước tính từ các nhóm nhân quyền và nhân chứng, con số này dao động từ vài trăm đến vài nghìn người.

Trong một bài đăng trên Facebook, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết “chính quyền Trung Cộng không những không lên kế hoạch ăn năn về lỗi lầm trong quá khứ, mà còn tiếp tục che đậy sự thật… Nhưng hãy yên tâm – Đài Loan chắc chắn sẽ bảo vệ nền dân chủ và sự tự do. Bất kể các mối đe dọa và sự xâm nhập, miễn là bà còn là tổng thống, Đài Loan sẽ không cúi đầu trước áp lực”.

Bài đăng này kèm theo tranh vẽ bà Thái Anh Văn cầm một cây nến, cũng đã bày tỏ lo sợ về “sự xói mòn quyền tự do” của Trung Cộng tại Hồng Kông, khu vực được trả lại cho chính quyền Trung Cộng vào năm 1997 dưới thể thức “một quốc gia một quốc gia, hai hệ thống”. (Mộc Miên)