12/07/2019 | 2

Trung Cộng và Việt Nam đối đầu trên Biển Đông do Bắc Kinh đưa tàu tới Trường Sa

Trung Cộng và Việt Nam đối đầu trên Biển Đông do Bắc Kinh đưa tàu tới Trường Sa

Ảnh: China Geological Survey

Tin Hà Nội, Việt Nam – Các tàu tuần tra của Trung Cộng và Việt Nam đã canh chừng lẫn nhau suốt một tuần qua tại một bãi cạn ở biển Đông, dẫn đến nguy cơ xảy ra xung đột giữa 2 nước.

Cuộc đối đầu này cũng có thể kích động làn sóng chống Trung Cộng tại Việt Nam, như đã từng xảy ra vào năm 2014, khi một giàn khoan dầu của Trung Cộng được đưa đến quần đảo Hoàng Sa. Từ tuần trước, 6 tàu tuần tra vũ trang hạng nặng, với 2 của Trung Cộng và 4 của Việt Nam, đã liên tục di chuyển xung quanh Bãi cạn Vanguard, được Việt Nam gọi là bãi cạn Tư Chính, thuộc quần đảo Trường Sa.

Vụ đối đầu xảy ra bất chấp lời hứa vào tháng 5 của các bộ trưởng quốc phòng Trung Cộng và CSVN, rằng hai nước sẽ giải quyết tranh chấp lãnh hải thông qua đối thoại. Vào thứ Tư tuần trước, tàu nghiên cứu Hải Dương Địa Chí 8 của Trung Cộng đã đi vào vùng biển gần bãi cạn do Việt Nam kiểm soát, với lý do là để thăm dò chấn động địa chất. Tàu nghiên cứu được hộ tống bởi tuần dương hạm 3901 có vũ trang, trọng tải 12,000 tấn, cùng phi đội trực thăng, và tàu tuần tra 3711 trọng tải 2,200 tấn.

Vào thứ Sáu 12 tháng 7, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng nước này sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia tại biển Đông.

Bãi cạn Tư Chính nằm ở đầu phía tây của quần đảo Trường Sa, được Hà Nội tuyên bố là nằm trong phạm vi 200 hải lý của vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuyên bố này bị phản đối bởi Trung Cộng và Đài Loan. Bãi cạn Tư Chính được cho là có nhiều dầu mỏ và khí đốt, và Việt Nam có hàng chục giàn khoan đang hoạt động tại đây. (Ngô Bảo)