14/09/2018 | 1

Trung Cộng và Vatican sắp ký thỏa thuận về việc bổ nhiệm giám mục

Trung Cộng và Vatican sắp ký thỏa thuận về việc bổ nhiệm giám mục

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Một số nguồn tin cho biết, Vatican và Trung Cộng đang chuẩn bị ký một thỏa thuận quan trọng trong tháng này, nhằm kết hợp giáo hội quốc doanh của Bắc Kinh với các cộng đồng Công giáo hoạt động ngầm tại nước này.

Theo thỏa thuận, chính phủ Bắc Kinh sẽ chính thức công nhận Đức Giáo Hoàng là lãnh đạo giáo hội Công giáo tại Trung Cộng. Đổi lại, Đức Giáo Hoàng Francis sẽ thừa nhận 7 giám mục Trung Cộng, những người được chính phủ cộng sản bổ nhiệm mà không có sự phê chuẩn của Vatican.

Tuy nhiên, một nguồn tin nói, tương lai của bản thỏa thuận này vẫn chưa chắc chắn và còn tùy thuộc vào tình hình.

Chính quyền Bắc Kinh trong thời gian gần đây đã đẩy mạnh việc đàn áp người Thiên Chúa giáo và các tôn giáo khác, bao gồm việc đóng cửa nhiều nhà thờ và tháo dỡ các biểu tượng tôn giáo. Thỏa thuận giữa Trung Cộng và Vatican đã bị trì hoãn nhiều lần trong năm nay vì các vấn đề liên quan đến 2 vị giám mục, những người có thể sẽ phải nhường lại chức vị theo một phần của thỏa thuận. Sự việc đã gây ra phản ứng giận dữ từ một số cộng đồng Công giáo Trung Cộng, do giáo dân phản đối sự nhượng bộ của Vatican.

Việc Đức Giáo Hoàng Francis nỗ lực đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh cho thấy Vatican đang muốn cải thiện quan hệ với Trung Cộng, và chấm dứt sự chia rẽ giữa những người Công giáo tại đây. Trung Cộng có khoảng 10 triệu tín đồ Công giáo, và những người này được yêu cầu phải đi lễ tại các nhà thờ được phê chuẩn bởi Hiệp Hội Công Giáo Ái Quốc Trung Cộng, là một hội đồng được chính phủ kiểm soát và không được Vatican công nhận. Tuy nhiên, nhiều người Công Giáo Trung Cộng lại tham gia các nhà thờ không ghi danh với chính phủ, được gọi là giáo hội ngầm, được dẫn dắt bởi các giám mục chỉ trung thành với Vatican. (Ngô Bảo)