08/11/2018 | 2

Trung Cộng và Úc tìm cách xóa bỏ quan hệ cạnh tranh ở các đảo Thái Bình Dương

Trung Cộng và Úc tìm cách xóa bỏ quan hệ cạnh tranh ở các đảo Thái Bình Dương

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh/Sydney – Vào hôm Thứ Năm (8/11), nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng cho biết Bắc Kinh và Canberra nên hợp tác ở Nam Thái Bình Dương chứ không nên trở thành đối thủ chiến lược của nhau, sau khi Úc thành lập một quỹ trị giá hàng tỷ Mỹ kim để chống lại tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng trong khu vực.

Khi đứng bên cạnh Ngoại trưởng Úc Marise Payne, ủy viên Hội đồng Nhà nước Trung Cộng Vương Nghị đã đưa ra những nhận xét hòa giải, sau khi một cuộc họp ở Bắc Kinh được xem như một bước hướng tới việc tái thiết lập quan hệ song phương sau một thời gian dài căng thẳng về mặt ngoại giao. Ông Vương Nghị cho biết ông đã đồng ý với bà Payne, rằng hai nước có thể kết hợp sức mạnh tương ứng và bắt tay vào hợp tác ba bên với các quốc đảo Thái Bình Dương. Ông Vương Nghị cho rằng cuộc họp này là rất quan trọng sau những “thăng trầm” gần đây trong mối quan hệ giữa hai bên, đồng thời ông cũng khẳng định với các phóng viên rằng Trung Cộng và Úc không phải là đối thủ, và hai bên hoàn toàn có thể trở thành đối tác hợp tác.

Bà Payne cho biết các cuộc thảo luận vừa qua rất “thẳng thắn, đầy đủ và có giá trị.” Quan hệ giữa hai bên đã trở nên căng thẳng vào cuối năm ngoái, khi cựu Thủ tướng Úc, Malcolm Turnbull, cáo buộc Trung Cộng về việc can thiệp vào các vấn đề trong nước. Hai quốc gia này cũng đang tranh giành tầm ảnh hưởng ở các quốc đảo đông dân cư ở Thái Bình Dương, là những quốc gia kiểm soát những vùng biển giàu tài nguyên. (Mộc Miên)