17/11/2014 | 2

Trung Cộng và Úc ký giác thư

Trung Cộng và Úc ký giác thư

Tin Canberra, Úc. (Reuters) – Hôm nay Trung Cộng và Úc đã ký bản tuyên bố sẽ thương lượng để ký hiệp ước tự do mậu dịch.

Bản hiệp ước FTA nếu được ký kết sẽ giúp nông dân Úc xuất cảng nông phẩm qua Trung Cộng, Úc cũng sẽ bãi bỏ các giới hạn đầu tư vào tài nguyên thiên nhiên của Trung Cộng ở Úc. Thủ tướng Úc Tony Abbott và Chủ tịch Nhà nước Trung Cộng Tập Cận Bình đã ký bản giác thư tại trụ sở quốc hội Úc.

Sau lễ ký kết, Thủ tướng Abbott đã nói trong cuộc họp báo chung với Tập Cận Bình, rằng đây không chỉ là một ngày lịch sử đối với Úc mà cũng là một ngày lịch sử cho Trung Quốc, với một số các bản tuyên bố Chủ tịch Nhà Nước Trung Quốc trước quốc hội Úc về dân chủ hóa Trung Quốc; các vấn đề đạo đức, cách tiếp cận căn bản đạo đức mà Trung Quốc có ý định thực hiện với các nước thân hữu, các nước trong vùng và trên thế giới.

Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc hoan nghênh Úc đang tích cực liên kết vào khu vực châu Á, ông ta ủng hộ Úc trong vai trò làm cây cầu gắn liền các nước ở phía bắc và phía nam và kết nối các nền văn hóa đông tây. Cuộc hành trình của mối quan hệ song phương 2 nước trong 42 năm qua chứng minh điều này. Khi 2 bên đối xử với nhau trong sự tôn trọng, thông hiểu và tin tưởng, xử lý đúng đắn sự khác biệt, có thể bảo đảm tiến bộ vững chắc trong quan hệ song phương.

Úc đang cố gắng chuyển đổi kinh tế từ sự phụ thuộc vào xuất cảng khoáng sản như than đá và quặng sắt, bằng cách mở rộng xuất cảng thực phẩm và nông sản. Trung Cộng là đối tác thương mại hàng đầu của Úc,thương mại hai chiều khoảng 130 tỷ mỹ kim trong năm 2013. Tập Cận Bình đã tới Canberra sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Brisbane. (Huệ Võ)