06/11/2019 | 0

Trung Cộng và Pháp ký thỏa thuận 15 tỷ mỹ kim trong chuyến thăm của tổng thống Macron

Trung Cộng và Pháp ký thỏa thuận 15 tỷ mỹ kim trong chuyến thăm của tổng thống Macron

Ảnh; Reuters

Tin từ Bắc Kinh – Hôm thứ Tư (06 tháng 11), một cơ quan chính phủ Trung Cộng đưa tin rằng Trung Cộng và Pháp đã ký một thỏa thuận trị giá 15 tỷ Mỹ kim trong chuyến thăm của tổng thống Emmanuel Macron.

Hãng Reuters cho biết thỏa thuận tập trung vào lĩnh vực hàng không, năng lượng và nông nghiệp, bao gồm sự chấp thuận cho 20 công ty Pháp xuất cảng thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn sang Trung Cộng. Theo tuyên bố của chính quyền tổng thống Macron, hai bên cũng đồng ý mở rộng điều khoản cho xuất cảng gia cầm đã thỏa thuận trước đó trong năm nay, bổ sung thêm vịt, ngỗng và gan ngỗng, và thúc đẩy một điều khoản cho phép Pháp xuất cảng tinh dịch lợn sang Trung Cộng.

Ông Macron đến Trung Cộng hôm thứ Hai (04 tháng 11) và dự kiến sẽ ra về vào thứ Tư (06 tháng 11). Các thỏa thuận năng lượng thúc đẩy hợp tác công nghệ trong nhà máy chứa khí tự nhiên hóa lỏng ở thành phố Thiên Tân. Trong thỏa thuận khác, công ty Total của Pháp sẽ thành lập liên doanh với công ty Shenergy của Trung Cộng để phân phối nhiên liệu khí hóa lỏng ở đồng bằng sông Dương Tử. Hai bên cũng đạt thỏa thuận về chi phí và vị trí xây dựng cơ sở tái chế nhiên liệu nguyên tử do Orano xây dựng.

Ngoài ra, Trung Cộng sẽ hỗ trợ các hãng hàng không của họ mua phi cơ A350 của Airbus cũng như đẩy mạnh đầu tư vào Airbus. Hai bên cũng hy vọng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực trực thăng, động cơ máy bay và đào tạo phi công. Airbus thông báo trung tâm giao hàng do họ xây dựng ở Thiên Tân dự kiến sẽ nhận lô hàng máy bay A350 đầu tiên vào năm 2021. (Mộc Miên)