11/01/2018 | 1

Trung Cộng và Nhật khẩu chiến sau khi chiến hạm Trung Cộng xuất hiện gần đảo tranh chấp

Trung Cộng và Nhật  khẩu chiến sau khi chiến hạm Trung Cộng xuất hiện gần đảo tranh chấp

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng và Nhật Bản đã chỉ trích lẫn nhau vào hôm Thứ Năm 11 tháng 1, sau khi chiến hạm Hải quân Trung Cộng xuất hiện trong vùng biển gần quần đảo đang có tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Sự kiện xảy ra giữa lúc đang có tin tức rằng Ngoại Trưởng Nhật Taro Kono có thể đến thăm Trung Cộng vào cuối tháng này, nhằm cải thiện quan hệ. Phó Ngoại trưởng Nhật Shinsuke Sugiyama đã triệu tập đại sứ Trung Cộng Cheng Yonghua để bày tỏ sự lo ngại của Tokyo, trước sự hiện diện quân sự của Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp. Tàu Trung Cộng, được xác định là khu trục hạm loại nhỏ Jiangkai, được nhìn thấy vào hôm Thứ Năm gần quần đảo được Nhật gọi là Senkakus, và Trung Cộng gọi là Điếu Ngư. Ngoài ra, một tàu ngầm nước ngoài cũng được phát hiện trong khu vực vào ngày Thứ Tư, trong khu vực tiếp giáp gần đảo Miyako, phía đông nam đảo Senkakus, Bộ Quốc Phòng Nhật cho biết, nhưng không tiết lộ quốc tịch của tàu ngầm này. Tàu ngầm được phát hiện lần thứ hai vào ngày Thứ Năm, cùng với tàu Trung Cộng, và cả 2 tàu đều rời khỏi khu vực vào xế trưa cùng ngày.

Trả lời về sự kiện, Bắc Kinh nói rằng các tàu hải quân nước này có toàn quyền hoạt động trong vùng biển thuộc lãnh thổ Trung Cộng. Phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói, các tuyên bố của phía Nhật không làm thay đổi sự thật rằng đảo Điếu Ngư thuộc sở hữu của Trung Cộng, và cũng không thay đổi được quyền của Trung Cộng trong việc bảo vệ lãnh thổ quốc gia. (Ngô Bảo)