03/12/2019 | 16

Trung Cộng và Nga thắt chặt quan hệ để cùng đối phó Hoa Kỳ

Trung Cộng và Nga thắt chặt quan hệ để cùng đối phó Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin Moscow, Nga – Vào thứ Hai, 2 tháng 12, đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến Trung Cộng, trị giá 55 tỷ Mỹ kim, đã bắt đầu hoạt động, đánh dấu bước tiến mới nhất trong quan hệ ngày càng thân thiết của 2 nước. Chủ Tịch Tập Cận Bình và Tổng Thống Vladimir Putin đã cùng xuất hiện trong lễ khai trương đường ống gas thông qua màn hình trực tiếp, và chào hỏi nhau bằng các lời lẽ nồng ấm như thường lệ.

Tuy nhiên, ngoài các giao dịch thương mại xuyên biên giới, hai nước trên thực tế còn tiến đến gần nhau vì có đối thủ chung là Hoa Kỳ. Do đó, theo giới phân tích, quan hệ Nga – Trung đang mở rộng từ giao thương sang hợp tác an ninh, và có thể sau cùng sẽ phát triển thành một dạng liên minh quân sự. Trong cuộc họp với lãnh đạo hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrushev tại Bắc Kinh vào thứ Hai, Chủ Tịch Tập Cận Bình nói rằng Hoa Kỳ và các nước phương tây đang can thiệp ngày càng nhiều vào chuyện nội bộ của Trung Cộng và Nga, do đó, hai nước cần hợp tác để bảo vệ an ninh và lợi ích chung, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Sự hợp tác giữa Moscow và Bắc Kinh hiện đang trải rộng trong nhiều lĩnh vực, như năng lượng, thương mại, công nghệ, ngoại giao, và quốc phòng.

Cả hai nước đều tránh dùng từ đồng minh khi thảo luận về hợp tác an ninh, do thuật ngữ này đi ngược lại chính sách ngoại giao hiện tại của Trung Cộng. Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị nói rằng, tốc độ gia tăng hợp tác hiện nay giữa Nga và Trung Cộng đang đặt hai nước trên đúng lộ trình để phát triển một mối quan hệ quân sự gần gũi hơn.

Mộc Miên