17/11/2017 | 15

Trung Cộng và Nga sẽ tổ chức tập trận chống hỏa tiễn

Trung Cộng và Nga sẽ tổ chức tập trận chống hỏa tiễn

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Quân đội Trung Cộng và Nga trong tháng tới sẽ tổ chức một cuộc tập trận chống hỏa tiễn tại Bắc Kinh, theo Bộ Quốc Phòng Trung Cộng cho biết hôm Thứ Sáu 17 tháng 11.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh cả 2 quốc gia đều lo ngại về việc hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD của Hoa Kỳ được lắp đặt tại Nam Hàn. Cả Nga và Trung Cộng trước đây đều phản đối việc Nam Hàn điều động hệ thống THAAD. Trong khi đó, Seoul và Washington nói rằng, hệ thống này là cần thiết, để chống lại các nguy cơ từ hỏa tiễn Bắc Hàn.

Bộ Quốc Phòng Trung Cộng cho biết, cuộc tập trận chống hỏa tiễn lần này sẽ là đợt tập luyện trên máy điện toán, diễn ra từ ngày 11 đến 16 tháng 12. Mục tiêu của cuộc tập trận là thực tập cách đối phó với các hành động tấn công bất ngờ và khiêu khích, diễn ra trên lãnh thổ Nga và Trung Cộng, gây ra bởi các hỏa tiễn hành trình và hỏa tiễn đạn đạo. Đại diện Trung Cộng thêm rằng, cuộc tập trận này không có ý định nhắm vào bất kỳ bên thứ ba nào khác.

Tuy Trung Cộng và Nam Hàn vào tháng trước đã đồng ý bỏ qua các mâu thuẫn liên quan đến hệ thống THAAD để phát triển quan hệ tương lai, nhưng cuộc tranh chấp kéo dài 1 năm này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Nam Hàn, vốn phụ thuộc nhiều vào người tiêu thụ Trung Cộng.

Bắc Kinh và Moscow có quan hệ ngoại giao và quân sự rất thân thiết, và cả 2 nước đều thường xuyên kêu gọi tìm kiếm một giải pháp hòa bình, thông qua đối thoại, cho cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. (Ngô Bảo)