23/08/2016 | 0

Trung Cộng và Nga sẽ tập trận đổ bộ lên đảo ở Biển Đông

Trung Cộng và Nga sẽ tập trận đổ bộ lên đảo ở Biển Đông

Ảnh: Sputnik News

Trung Cộng và Nga đã đồng ý về thời điểm tổ chức cuộc tập trận chung giữa hai nước ở Biển Đông từ ngày 12 đến ngày 19 tháng 9 tới đây.

Hãng tin TASS của Nga hôm 22/08 dẫn lời phát ngôn nhân Hạm Đội Thái Bình Dương Nga Vladimir Matveyev cho biết trong cuộc tập trận này, hải quân Nga và hải quân Trung Cộng sẽ tập tổ chức bảo vệ các thương thuyền trên biển, và liên hợp đổ bộ lên các đảo tại Biển Đông. Theo TASS, giới chức quân đội hai nước đã ký kết về kế hoạch tập trận tại thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông. Hai bên cũng đồng ý đưa một số hoạt động văn hóa và thể thao vào khuôn khổ cuộc tập trận. Hiện chưa rõ cuộc tập trận sẽ được tổ chức tại nơi nào, nhưng ông Matveyev cho biết quan chức hai bên đã đến thanh tra khu vực tập trận.

Cuối tháng 7, phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Trung Cộng Dương Vũ Quân tuyên bố cuộc tập trận hải quân chung giữa Bắc Kinh và Moscow sẽ diễn ra trên “vùng biển và vùng trời thích hợp” ở Biển Đông và không nhắm vào các bên thứ ba. Theo báo mạng Russia Beyond the Headlines, một số nhà phân tích Trung Cộng tin rằng việc Nga sẵn sàng tham dự cuộc tập trận, cho thấy nước này ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông.

Hồi đầu tháng 8, báo Sydney Morning Herald nói rằng quân đội Úc sẽ đưa khí tài quân sự đến Biển Đông để thu thập tin tức tình báo quan trọng về cuộc tập trận Trung-Nga.

Huy Lam / SBTN