Trung Cộng và Nga hợp tác để ngăn nguy cơ bất ổn lan sang từ Afghanistan

Trung Cộng và Nga hợp tác để ngăn nguy cơ bất ổn lan sang từ Afghanistan

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Trong cuộc điện đàm vào thứ Tư, 25 tháng 8, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đồng ý hợp tác để ngăn ngừa các mối đe dọa an ninh tràn qua từ Afghanistan. Cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo diễn ra vào hơn 1 tuần sau khi thủ đô Kabul rơi vào tay Taliban, và sau khi các nước G7 họp khẩn cấp về tình hình Afghanistan.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ Tịch Tập Cận Bình đã nói rằng, Trung Cộng tôn trọng chủ quyền của Afghanistan, và sẽ không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Afghanistan. Ông Tập nói với Tổng Thống Putin rằng, Trung Cộng sẵn sàng hợp tác với các nước khác, bao gồm cả Nga, để khuyến khích các phe phái tại Afghanistan thành lập một hệ thống chính trị vững chắc, tách rời khỏi các tổ chức khủng bố. Đáp lại, ông Putin nói Moscow và Bắc Kinh có mối quan tâm chung về vấn đề Afghanistan, và hai nước nên hợp tác cùng nhau để chống khủng bố, đồng thời ngăn tình trạng bất ổn an ninh lan sang lãnh thổ Nga và Trung Cộng.

Trước đó vào thứ Ba, lãnh đạo các nước G7 đã kêu gọi bảo đảm an ninh tại Afghanistan, tuy nhiên, Tổng Thống Joe Biden vẫn kiên quyết duy trì thời hạn rút quân vào ngày 31 tháng 8 của Hoa Kỳ. Trung Cộng hiện đang lo ngại rằng chủ nghĩa cực đoan sẽ tràn vào vùng Tân Cương, và đã kêu gọi Washington tiếp tục duy trì ổn định tại Afghanistan.

Vào tuần trước, Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị cáo buộc Hoa Kỳ đã gây bất ổn khi rút quân một cách vội vàng. Ông Vương cũng thêm rằng, sự sụp đổ của Kabul là bằng chứng cho thấy sự thất bại của việc can thiệp quân sự của Hoa Kỳ.