26/01/2021 | 5

Trung Cộng và New Zealand ký kết thỏa thuận thương mại khi Bắc Kinh kêu gọi giảm bớt các rào cản toàn cầu

Trung Cộng và New Zealand ký kết thỏa thuận thương mại khi Bắc Kinh kêu gọi giảm bớt các rào cản toàn cầu

Ảnh: Reuters

Tin từ WELLINGTON/BẮC Kinh – Vào hôm thứ Ba (26/1), Trung Cộng và New Zealand ký kết một thỏa thuận nâng cấp hiệp ước thương mại tự do hiện có của họ, tăng khả năng tiếp cận của hàng hóa xuất cảng từ quốc gia Thái Bình Dương đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern xác nhận việc ký kết một thỏa thuận thương mại mở rộng với Trung Cộng, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa của thỏa thuận này trong bối cảnh đại dịch. Thỏa thuận được ký kết trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách xây dựng hình tượng là một quốc gia ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương sau cuộc chiến tranh thương mại gay gắt với Hoa Kỳ, và khi coronavirus đóng cửa các biên giới quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Thương mại New Zealand Damien O’Connor cho biết thỏa thuận nâng cấp này mở rộng một thỏa thuận thương mại hiện có với Trung Cộng và bảo đảm thỏa thuận này vẫn phù hợp trong một thập niên nữa. Theo thỏa thuận mới, thuế đối với nhiều mặt hàng xuất cảng của New Zealand, bao gồm sữa, gỗ và hải sản, sẽ được xóa bỏ hoặc cắt giảm.

Các chi phí tuân thủ cũng sẽ được giảm bớt. Sau nhiều năm chịu áp lực từ chính quyền tổng thống Donald Trump về thương mại và gần đây là sự giám sát của quốc tế đối với cách giải quyết coronavirus, Trung Cộng bất ngờ trở thành một quốc gia ủng hộ toàn cầu hóa và chủ nghĩa đa phương.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh ký một hiệp ước đầu tư với Liên minh Châu Âu và gia nhập khối thương mại tự do lớn nhất thế giới trong Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) gồm 15 quốc gia, bao gồm cả New Zealand. (BBT)