03/07/2014 | 0

Trung Cộng và Nam Hàn xác định lập trường đối với chương trình nguyên tử Bắc Hàn

Trung Cộng và Nam Hàn xác định lập trường đối với chương trình nguyên tử Bắc Hàn

Seoul, Hàn Quốc. (Reuters) – Các nhà lãnh đạo Trung Cộng và Nam Hàn đã xác định lập trường đối với đàm phán nguyên tử Bắc Hàn và tuyên bố sẽ kết thúc hiệp ước tự do thương mại vào cuối năm nay.
Tổng thống Park Geun-hye và Chủ tịch Tập Cận Bình đã mở họp báo sau cuộc họp thượng đỉnh. Không đề cập tới tên Bắc Hàn, Tập Cận Bình nói rằng phi nguyên tử, duy trì hòa bình và ổn định bán đảo là mong muốn chung của hội nghị 6 nước, các phe phải giải quyết tranh chấp qua đối thoại.
Các cuộc đàm phán 6 nước gồm 2 nước Nam và Bắc Hàn, Hoa Kỳ, Trung Cộng, Nga, Nhật Bản đã không đem lại thành quả. Năm 2008, Bắc Hàn tuyên bố cuộc đàm phán không còn có thể tiếp tục.
Tổng thống Park Geun-hye nói rằng trong lúc Bắc Hàn phóng hỏa tiễn, không ngừng đe dọa thử bom nguyên tử, chuyến viếng thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình là một lời nhắn rõ rệt đối với phi nguyên tử bán đảo Triều Tiên.
Hoa Kỳ và các nước Tây Phương đã áp lực Trung Cộng dùng ảnh hưởng buộc Bắc Hàn từ bỏ chương trình phát triển vũ khí nguyên tử và bắn thử hỏa tiễn. Bắc Hàn luôn luôn nói rằng Hoa Ky và Nam Hàn muốn xâm lăng và họ phải gia tăng khả năng tự vệ.
Tập Cận Bình chưa gặp Kim Jong-un đang lãnh đạo Bắc Hàn. Trong sáng ngày Thứ Năm, Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị và Ngoại trưởng Nam Hàn Yun Byung-se đã ký 8 văn bản chung, hứa hẹn thiết lập thị trường đồng won và đồng nguyên, đẩy mạnh việc kết thúc hiệp ước tự do mậu dịch.
Tổng số mậu dịch giữa 2 nước trong năm ngoái đã lên được con số 230 tỷ mỹ kim. (H. Võ)