05/07/2018 | 3

Trung Cộng và Mexico sẽ tăng thuế thịt heo nhập cảng từ Mỹ

Trung Cộng và Mexico sẽ tăng thuế thịt heo nhập cảng từ Mỹ

Ảnh: Reuters

Những công ty sản xuất thịt heo tại Hoa Kỳ chuẩn bị hứng chịu một đợt tăng thuế lần hai từ Trung Cộng và Mexico.

Các chủ công ty sợ rằng họ có thể sắp mất khá nhiều tiền và sẽ buộc phải đầu tư ra ngoại quốc. Họ cho rằng nguy cơ của chiến tranh thương mại đang kiềm hãm sự phát triển của ngành chế biến thịt heo.  Mexico sắp tới có thể sẽ tăng thuế nhập cảng thịt heo Hoa Kỳ lên 20%. Trung Cộng sẽ tăng thuế nhập cảng thịt heo Mỹ lên 25%, cùng ngày Hoa Kỳ tăng thuế nhập cảng của gần 34 tỷ mỹ kim hàng Trung Cộng. Cộng với các loại thịt khác, tổng thuế nhập cảng thịt từ Mỹ mà Trung Cộng tăng thuế sẽ lên gần 71% phần trăm, chưa kể 10%  thuế VAT.

Các chuyên gia nhận định rằng khả năng tiêu thụ thịt heo của Mỹ tại Trung Cộng có thể hoàn toàn chấm dứt. Các công ty lớn cho biết vấn đề tăng thuế nhập cảng sẽ khiến họ gặp khó khăn, vì ngành chế biến thịt heo tại Hoa Kỳ có quy mô lớn.

Trung Cộng là thị trường lớn thứ hai nhập cảng thịt heo từ Hoa Kỳ, giờ đây đang có nhiều sự cạnh tranh từ các nơi khác như châu Âu, Canada, Brazil. Trong khi đó, Mexico- thị trường nhập cảng thịt heo Mỹ lớn nhất thế giới- đang tìm nguồn cung khác, do mâu thuẫn với Hoa Kỳ trong Hiệp định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ.

Với việc hai quốc gia trên tiêu thụ gần 40% thịt heo xuất cảng từ Mỹ tăng thuế, căng thẳng thương mại kéo dài sẽ chỉ làm tổn hại thêm ngành chế biến thịt heo nội địa Mỹ. Một số chuyên gia cho rằng Hoa Kỳ chỉ xử dụng thuế nhập cảng như một áp lực để thương thảo. Hoa Kỳ đã có kế hoạch để bảo vệ các chủ trang trại thịt. (Mộc Miên)