05/09/2019 | 0

Trung Cộng và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đàm phán thương mại cấp cao vào tháng 10

Trung Cộng và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đàm phán thương mại cấp cao vào tháng 10

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào hôm thứ Năm (5/9), Bộ Thương mại Trung Cộng cho biết Trung Cộng và Hoa Kỳ đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán thương mại cấp cao vào đầu tháng 10 tại Washington, giữa những lo ngại rằng một cuộc chiến thương mại ngày càng trầm trọng có thể gây ra tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong một tuyên bố trên trang chủ, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết thông báo này được đưa ra sau một cuộc điện đàm vào đầu ngày giữa Phó Thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin. Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Cộng Yi Gang cũng có tham gia cuộc điện đàm này. Bộ Thương mại cho biết các nhóm thương mại từ hai nước sẽ tổ chức các cuộc hội đàm vào giữa tháng 9, trước cuộc hội đàm cấp cao vào tháng tới. Cả hai bên đồng ý đưa ra hành động để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán.

Phát ngôn viên của văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ xác nhận rằng ông Lighthizer và ông Mnuchin trò chuyện với ông Lưu Hạc. Họ đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán thương mại cấp bộ trưởng tại Washington “trong những tuần tới”.

Vào hôm Chủ nhật (1/9), Washington bắt đầu áp thuế 15% đối với một loạt hàng nhập cảng của Trung Cộng, trong khi Trung Cộng bắt đầu áp thuế mới đối với dầu thô của Hoa Kỳ. Sự việc này khiến Trung Cộng nộp đơn khiếu nại Hoa Kỳ tại Tổ chức Thương mại Thế giới. (Mộc Miên)