09/09/2021 | 0

Trung Cộng và Hoa Kỳ lên án lẫn nhau khi chiến hạm Mỹ thách thức quy định mới của Bắc Kinh tại bãi đá Vành Khăn

Trung Cộng và Hoa Kỳ lên án lẫn nhau khi chiến hạm Mỹ thách thức quy định mới của Bắc Kinh tại bãi đá Vành Khăn

Hoa Kỳ và Trung Cộng cáo buộc lẫn nhau sau khi một chiến hạm Hoa Kỳ di chuyển gần một rạn san hô thuộc diện tranh chấp ở Biển Đông, trong thách thức đầu tiên đối với quy định mới của Bắc Kinh nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền hàng hải của họ.

Quân đội Trung Cộng cho biết vào hôm thứ Tư, tàu khu trục mang hỏa tiễn dẫn đường USS Benfold của Hoa Kỳ tiến vào vùng lãnh hải tự nhận của Trung Cộng gần Bãi Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa thuộc diện tranh chấp, mà không có sự chấp thuận của chính quyền Bắc Kinh. Hải quân Hoa Kỳ sau đó cáo buộc Trung Cộng xuyên tạc các hoạt động hàng hải hợp pháp của họ.

Đây là tranh chấp đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh đưa ra quy định yêu cầu các tàu nước ngoài thông báo khi đi vào vùng lãnh hải mà họ tuyên bố chủ quyền. Các nhà quan sát cho biết quy định này rất có thể sẽ không được các quốc gia thách thức những tuyên bố đó tuân theo và sẽ rất khó thực hiện.

Bị Trung Cộng chiếm đóng và kiểm soát, bãi Đá Vành Khăn cũng được Philippines, Việt Nam và Đài Loan tuyên bố chủ quyền. Thượng tá Tian Junli, phát ngôn viên của quân đội Trung Cộng cho biết quốc gia “tổ chức các lực lượng không quân và hải quân để theo dõi, giám sát và trục xuất con tàu”. Vào năm 2016, một tòa án quốc tế phán quyết rằng hầu hết các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trong vùng biển này không có cơ sở pháp lý.