26/03/2018 | 5

Trung Cộng và Hoa Kỳ đàm phán giải quyết căng thẳng thương mại, chỉ số chứng khoán tăng

Trung Cộng và Hoa Kỳ đàm phán giải quyết căng thẳng thương mại, chỉ số chứng khoán tăng

New York City, New York. (Reuters) – Washington và Bắc Kinh đã bắt đầu các cuộc đàm phán hậu trường, nhằm cải thiện mức thâm nhập của các công ty Hoa Kỳ tại thị trường Trung Cộng, theo bản tin của tờ Wall Street Journal ngày Chủ Nhật 25 tháng 3.

Tin tức về cuộc đàm phán diễn ra sau khi Tổng Thống Trump thông báo đánh thuế hàng Trung Cộng nhập cảng, làm tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Nhà đàm phán chính của Trung Cộng là phó Thủ Tướng Lưu Hạc, cũng là cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ Tịch Tập Cận Bình. Các viên chức bên phía Hoa Kỳ bao gồm Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin và đại điện thương mại Robert Lighthizer. Các cuộc họp giữa hai bên xoay quanh các chủ đề liên quan đến sản xuất và dịch vụ tài chính. Bộ Trưởng Mnuchin đang cân nhắc đi đến Bắc Kinh để tiếp tục đàm phán xa hơn. Trả lời phỏng vấn hôm Chủ Nhật, ông Mnuchin nói ông hy vọng sẽ có thể đạt được thỏa thuận với Trung Cộng. Nếu không, Bộ Ngân Khố sẽ thực hiện lệnh đánh thuế. Ông Mnuchin cũng thêm rằng, Tổng Thống Trump không có ý định nhượng bộ, và không lo ngại về viễn cảnh xảy ra chiến tranh thương mại.

Reuters cho biết vào giờ mở cửa phiên giao dịch sáng nay, chỉ số chứng khoán ở Hoa Kỳ tăng hơn 1%, sau khi có báo cáo rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại, làm dịu mối lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia. Lúc 7 giờ sáng nay tính theo giờ New York, chỉ số Dow Jones tăng 281 điểm, S&P 500 tăng 32.5 điểm, Nasdaq tăng 99.5 điểm.

Theo Reuters, nỗi sợ hãi của một cuộc chiến thương mại toàn cầu, cộng với việc tăng lãi suất của Quỹ Dự Trữ Liên Bang, và tình trạng sụt giảm cổ phiếu của Facebook, khiến cho các chỉ số chính ở Hoa Kỳ sụt giảm đáng kể trong tuần qua. Chỉ trong vòng một tuần, Facebook mất 75 tỷ Mỹ Kim trị giá thị trường chứng khoán, sau khi giới chính khách lên tiếng giận dữ vì cách Facebook đối phó với việc dữ liệu của khách hàng bị sử dụng sai.

Cũng trong phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu Microsoft tăng gần 3%, sau khi Morgan Stanley tăng giá cổ phiếu từ 20 Mỹ Kim lên 130 Mỹ Kim. Cổ phiếu Intel tăng hơn 2% . (Mai Đức)