06/04/2021 | 0

Trung Cộng và Hoa Kỳ cùng điều chiến hạm tới vùng biển tranh chấp

Trung Cộng và Hoa Kỳ cùng điều chiến hạm tới vùng biển tranh chấp

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Hải quân Hoa Kỳ và Trung Cộng mới đây đã điều hàng không mẫu hạm đến các khu vực tranh chấp tại biển Hoa Đông và biển Đông, trong bối cảnh hai bên tiếp tục đối đầu tại châu Á. Việc điều động quân đội diễn ra giữa lúc Bắc Kinh và Manila đang tranh cãi về sự hiện diện của đội tàu Trung Cộng tại đảo Whitsun, một đảo nhỏ thuộc Trường Sa.

Bộ Ngoại Giao Philippines vào thứ Hai, 5 tháng 4, nói rằng lời giải thích của Trung Cộng về việc đội tàu cá neo đậu tại đảo Whitsun để tránh bão là lời nói dối trắng trợn, che đậy cho sự vi phạm chủ quyền của Trung Cộng tại biển Đông. Manila cũng bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh rằng đảo Whitsun là ngư trường truyền thống của Trung Cộng, và yêu cầu đội tàu cá của nước này phải rời đi ngay lập tức.

Vào Chủ Nhật vừa qua, hạm đội tấn công của Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt, đã từ eo biển Malacca đi vào biển Đông. Trong khi đó, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Cộng cũng vào biển Đông thông qua eo biển Miyako ở phía tây nam Nhật Bản.

Giới phân tích cho rằng, sự hiện diện cùng lúc của hải quân hai quốc gia tại Ấn Độ – Thái Bình Dương cho thấy nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa các cường quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh cương quyết bảo vệ tuyên bố chủ quyền, trong khi Washington tập trung chiến lược quốc phòng để đối phó Trung Cộng.

Theo giới phân tích, các hành động của Hải quân Hoa Kỳ là nhằm trấn an đồng minh, và để khuyến cáo Bắc Kinh không nên có bất kỳ hành động nghiêm trọng nào trong vụ tranh chấp tại đảo Whitsun.(BBT)