29/12/2018 | 3

Trung Cộng và CSVN đang thảo luận về quả ngư lôi do ngư dân Phú Yên vớt được

Trung Cộng và CSVN đang thảo luận về quả ngư lôi do ngư dân Phú Yên vớt được

Ngư lôi Trung Cộng được ngư dân Phú Yên vớt được - ảnh: VNExpress

Tin Saigon, Việt Nam –  Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Cộng Ngô Khiêm cho biết, CSVN và Trung Cộng đã thảo luận về quả ngư lôi mà ngư dân Phú Yên vớt được trong quá trình hành nghề.

Ngày 28 tháng 12 năm 2019 trang Chinhtrivn loan tin, sau khi hai bên thảo luận và cùng đưa ra thông tin giống nhau về quả ngư lôi. Bộ Quốc phòng Trung Cộng thì thừa nhận đây là ngư lôi của nước mình bị lạc trong đợt huấn luyện ở phía đông đảo Hải Nam hồi đầu tháng 12, do ảnh hưởng của dòng hải lưu ngoài khơi. Quả ngư lôi này chỉ là phiên bản huấn luyện và được phóng mà không có mục tiêu cụ thể.

Như đã “thoả thuận” trước đó, Bộ Quốc phòng CSVN cũng thông báo trên truyền thông về quả ngư lôi giống hệt như Trung Cộng, và xác nhận đây là “quả ngư lôi phục vụ bắn tập của nước ngoài.”

Trái với thông tin của Bộ Quốc phòng Trung Cộng, đây không phải lần đầu tiên ngư dân Việt Nam vớt được ngư lôi, và đã có 3 ngư dân tử vong vì vũ khí của Trung Cộng thả trôi nổi trên vùng Biển Đông của Việt Nam.

Trên Facebook của nhà báo Mạnh Kim cho biết, việc Trung Cộng rải mìn và cài ngư lôi khắp biển Đông đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Theo chuyên gia quân sự Mỹ Scott C. Truver thì Trung Cộng có một kho thuỷ lôi khổng lồ. Sự việc trên đã khiến nhiều người dân nghi vấn, phải chăng Bộ Quốc phòng CSVN đã nghe lời Bộ Quốc phòng Trung Cộng để đánh lạc hướng thông tin, che dấu sự thật, đẩy ngư dân Việt Nam vào sự nguy hiểm mỗi lần đi biển hành nghề?

An Nhiên