14/04/2021 | 3

Trung Cộng và các quốc gia khác đứng đầu danh sách về mối nguy toàn cầu của tình báo Hoa Kỳ 

Trung Cộng và các quốc gia khác đứng đầu danh sách về mối nguy toàn cầu của tình báo Hoa Kỳ 

Tin từ Washington – Theo đánh giá về mối nguy cơ của tình báo Hoa Kỳ được công bố vào hôm thứ Ba (13/4), Trung Cộng đang là thách thức của Hoa Kỳ bằng việc tăng gấp đôi trữ lượng nguyên tử, sánh ngang Hoa Kỳ trong lĩnh vực không gian và mở rộng ảnh hưởng ra ngoại quốc. Bản đánh giá được công bố trước buổi điều trần của các viên chức tình báo cấp cao trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào hôm thứ Tư (14/4). Các tác giả của bản đánh giá lưu ý rằng thứ tự các chủ đề được trình bày không theo tầm quan trọng, nhưng không có nghĩa là không liên quan với nhau.

Đánh giá năm nay tập trung vào sự cạnh tranh quyền lực trong chính sách đối ngoại, và cụ thể là các mối nguy cơ đối với an ninh của Hoa Kỳ bởi bốn đối thủ độc tài là Trung Cộng, Nga, Iran và Bắc Hàn. Bản đánh giá cho biết Trung Cộng ngày càng trở thành một đối thủ ngang tầm, thách thức Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, quân sự và công nghệ, và đang thúc đẩy thay đổi các chuẩn mực toàn cầu, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực. Iran sẽ vẫn là một mối nguy cơ trong khu vực với các hoạt động gây ảnh hưởng xấu hơn trong khi Bắc Hàn sẽ là một nước gây rối trong khu vực và thế giới.

Đánh giá cho biết trong khi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 “sẽ tiếp tục gây khó khăn cho các chính phủ, các quốc gia như Trung Cộng và Nga đang lợi dụng tình hình để chiếm ưu thế bằng những cách như ngoại giao vaccine. Nga sẽ tiếp tục làm suy yếu ảnh hưởng của Hoa Kỳ, các liên minh phương Tây và phát triển năng lực quân sự, nguyên tử, không gian, mạng và tình báo. (BBT)