04/12/2018 | 2

Trung Cộng và Ấn Độ muốn hợp tác hỗ trợ Afghanistan

Trung Cộng và Ấn Độ muốn hợp tác hỗ trợ Afghanistan

Ảnh: Reuters

Kabul, Afghanistan – Bất chấp nhiều nỗ lực quốc tế, Afghanistan cho tới nay vẫn chưa hề ổn định và bình yên. Các chiến lược khác nhau của Hoa Kỳ và Nga cho hòa bình tại Aghanistan đã khiến tình hình tại quốc gia Nam Á này ngày càng tồi tệ hơn. Tuy nhiên, trong lúc này, sự liên kết mới xuất hiện giữa Trung Cộng và Ấn Độ đã đem lại một số hy vọng mới cho Kabul. Hai cường quốc châu Á đã đồng ý hợp tác để giúp Afghanistan hồi phục, vì nhận ra rằng cả hai nước này đều sẽ cùng có lợi nếu xã hội Afghanistan phát triển ổn định.

Hoa Kỳ hiện đang tìm cách thoát khỏi cuộc chiến Afghanistan một cách êm đẹp, sau khi nhận ra rằng đây là một cuộc chiến không thể thắng. Washington đã tự bỏ qua chính phủ Kabul để lãnh đạo một vòng đàm phán hòa bình, và Đặc sứ Hoa Kỳ về vấn đề hòa giải Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad, hiện đang tham gia thương lượng trực tiếp với Taliban và các nhóm phiến quân khác.

Trong khi đó, từ năm 2016 tới nay, Nga cũng đã cố gắng giúp Afghanistan giải quyết xung đột, bằng việc tổ chức các cuộc đối thoại giữa các thế lực tại Afghanistan và nước ngoài, để thúc đẩy quá trình hòa giải và khôi phục hòa bình.

Khác với chiến lược của phương Tây, Ấn Độ và Trung Cộng đã thể hiện rằng cách tiếp cận Afghanistan của họ là không can thiệp nội bộ và không áp đảo chính quyền địa phương. Hiện vẫn chưa có nhiều chi tiết về việc New Delhi và Bắc Kinh sẽ thực hiện hợp tác như thế nào. Tuy nhiên, các lãnh đạo 2 nước liên tục khẳng định ý muốn được kết hợp nỗ lực của hai bên tại Afghanistan, nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. (Ngô Bảo)