30/04/2014 | 0

Trung Cộng và Ấn Độ đàm phán giải quyết tranh chấp biên giới

Trung Cộng và Ấn Độ đàm phán giải quyết tranh chấp biên giới

Bắc Kinh, Bắc Kinh. (Reuters) – Phát ngôn viên Tần Cương của Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết Trung Cộng đang nỗ lực làm việc với Ấn Độ để giải quyết tranh chấp biên giới, duy trì hòa bình và gia tăng sự cộng tác giữa 2 nước lân bang.
Phái đoàn Ấn Độ hiện sẽ có mặt ở Bắc Kinh trong tuần này để đàm phán lẩn thứ 6. Trung Cộng cho rằng Ấn Độ đang chiếm 90,000 cây số vuông ở phía đông Hy mã Lạp sơn. Ngược lại Ấn Độ nói rằng Trung Cộng đã chiếm 38,000 cây số vuông tại cao nguyên Aksai Chin.
Trong năm 1962, hai nước đã nổ súng vì tranh chấp lãnh thổ. Trung Cộng gọi vùng Arunachal Pradesh là Nam Tây Tạng. Mặc dù 2 nước đã gia tăng họp tác kinh tế, việc tranh chấp những vùng đất gần đường biên giới dài 4,000 cây số giữa 2 nước chưa được giải quyết.
Trong tháng này Tân Đề Li đã hủy bỏ chuyến viếng thăm của một phái đoàn thanh niên sau khi tòa đại sứ Trung Cộng tại Tân Đề Li yêu cầu bộ Thanh niên và Thể thao Ấn Độ loại khỏi phái đoàn những thanh niên sống trong vùng Arunachal Pradesh.
Trong năm ngoái, một hãng hàng không Trung Cộng đã từ chối không cho 2 lực sĩ vùng Arunachal Pradesh lên phi cơ qua Trung Cộng tham dự một cuộc tranh tài. Sau đó bộ ngoại giao Trung Cộng nói rằng họ lấy làm tiếc là 2 lực sĩ này đã không thể tham dự trận đấu. (H. Võ)