24/11/2021 | 30

Trung Cộng ủng hộ vùng phi nguyên tử tại Đông Nam Á

Trung Cộng ủng hộ vùng phi nguyên tử tại Đông Nam Á

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hôm thứ Hai, ngày 22 tháng 11, lên tiếng ủng hộ hiệp ước về vùng phi nguyên tử ở Đông Nam Á, viện dẫn mối lo lắng về hiệp ước an ninh mới giữa Mỹ, Úc và Anh (AUKUS). Ông Tập cam kết sẽ nâng cao mối quan hệ với ASEAN để tập trung hơn vào hợp tác an ninh và tài trợ phát triển.

Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí nguyên tử (SEANWFZ) được các thành viên ASEAN ký năm 1995, cam kết khu vực không có vũ khí nguyên tử và các loại vũ khí hủy diệt khác. Bắc Kinh tuyên bố họ sẵn sàng ký vào nghị định thư của hiệp ước trong vòng vài năm tới, nhưng chưa có quốc gia nào trong số 5 cường quốc nguyên tử, gồm Trung Cộng, Hoa Kỳ, Nga, Anh và Pháp ký kết.

Các quan sát viên cho rằng dù chưa tham gia thỏa thuận, nhưng áp lực từ sự thành lập của liên minh mới giữa Úc, Anh và Hoa Kỳ (AUKUS) có thể khiến Trung Cộng muốn thúc đẩy quá trình này. Bắc Kinh dường như hướng tới “kiềm chế” AUKUS và muốn làm giảm căng thẳng ở khu vực bằng cách ủng hộ vùng phi nguyên tử.

Hồi tháng 9, Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị nói với các viên chức đồng cấp Malaysia và Brunei rằng AUKUS và kế hoạch phát triển tàu ngầm năng lượng nguyên tử có thể làm ảnh hưởng đến việc thành lập vùng phi nguyên tử ở Đông Nam Á. Theo tuyên bố của cuộc gặp các bộ trưởng ngoại giao ASEAN hồi tháng 8, các nước ASEAN đang tiếp tục làm việc với các cường quốc nguyên tử về thỏa thuận và cố gắng giải quyết những vấn đề còn tồn tại.