17/11/2017 | 1

Trung Cộng ủng hộ việc Cambodia giải tán đảng đối lập

Trung Cộng ủng hộ việc Cambodia giải tán đảng đối lập

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chính phủ Trung Cộng vào hôm Thứ Sáu 17 tháng 11, tuyên bố sẽ ủng hộ Cambodia trong việc theo đuổi con đường phát triển riêng, sau khi Tối Cao Pháp Viện Cambodia giải tán đảng đối lập chính tại nước này, theo yêu cầu của Thủ Tướng Hun Sen, trước cuộc bầu cử diễn ra vào năm sau.

Trong cuộc họp báo thường ngày, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói, Cambodia là láng giềng và là đối tác thân thiết của Bắc Kinh. Trung Cộng sẽ luôn ủng hộ PhnomPenh trong việc theo đuổi con đường phát triển riêng, để duy trì an ninh và ổn định cho quốc gia.

Trong khi đó, ngược lại, cả Hoa Kỳ và Liên Âu đều đe dọa sẽ có hành động cứng rắn đối với Cambodia, sau phán quyết của tòa án nước này.

Thủ Tướng Hun Sen, một cựu lãnh đạo của Khmer Đỏ, đã trở thành một trong những đồng minh quan trọng nhất của Trung Cộng tại khu vực Đông Nam Á, sau hơn 3 thập niên cầm quyền. Trung Cộng cho đến nay vẫn là nước viện trợ và đầu tư nhiều nhất cho Cambodia.

Lệnh giải tán đảng Cứu Quốc Cambodia, gọi tắt là CNRP, được Tối Cao Pháp Viện đưa ra theo yêu cầu của chính phủ Phnom Penh. Sự kiện này xảy ra sau khi lãnh đạo đảng đối lập, ông Kem Sokha, bị bắt vì tội phản quốc.

Ông Sokha bị cáo buộc âm mưu đảo chính với sự trợ giúp của Hoa Kỳ. Giới chỉ trích cho rằng, việc giải tán đảng CNRP là nỗ lực của chính phủ Hun Sen nhằm bảo đảm chiến thắng trong cuộc bầu cử, và là cái chết của nền dân chủ Cambodia. (Ngô Bảo)