25/07/2017 | 1

Trung Cộng ủng hộ hợp tác khai thác năng lượng trên Biển Đông với Philippines

Trung Cộng ủng hộ hợp tác khai thác năng lượng trên Biển Đông với Philippines

Manila, Philippines. (Reuters) – Ngoại trưởng Trung Cộng hôm thứ Ba, 25 tháng 7, cho biết ông ủng hộ ý tưởng hợp tác khai thác năng lượng với Philippines trên vùng biển Đông, và cảnh báo rằng mọi hành động đơn phương đều sẽ gây ra nhiều vấn đề và gây thiệt hại cho cả đôi bên.

Tuyên bố của Ngoại Trưởng Vương Nghị được đưa ra trong chuyến thăm 2 ngày tới Manila. Trước đó, vào hôm Thứ Hai 24/07, Tổng Thống Rodrigo Duterte cũng thông báo đã tìm được đối tác để phát triển các giàn khoan dầu, và việc thăm dò và khai thác sẽ khởi sự trong năm nay. Ông Duterte không tiết lộ thông tin về đối tác hỗ trợ khai thác năng lượng. Trước đó, Bộ Năng Lượng Philippines hôm 12 tháng 7 nói rằng, việc khoan dầu tại vùng Reed Bank, vốn đã bị đình chỉ năm 2014, sẽ được khôi phục trở lại trước cuối năm nay. Chính phủ Manila cũng đang chuẩn bị công bố một số địa điểm đặt giàn khoan, để mời các nhà đầu tư đấu thầu vào tháng 12.

Theo giới quan sát, việc khai thác năng lượng chung giữa Philippines và Trung Cộng sẽ là sự hợp tác đầu tiên giữa 2 nước đang có tranh chấp chủ quyền trên biển Đông. Trước đây, Philippines từng hợp tác với các hãng dầu Hoa Kỳ để thăm dò các vùng biển gần quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, Philippines chỉ nhận được khoản 30% lợi nhuận từ mỏ dầu. Giới chuyên gia tin rằng, Trung Cộng đang đưa ra đề nghị tốt hơn với Philippines, với phần chia lợi nhuận ít nhất là 40% hoặc cao hơn. Bằng sự hợp tác với Philippines, Bắc Kinh hy vọng đây sẽ là hình mẫu cho những nước Đông Nam Á khác, vốn cũng đang có tranh chấp lãnh hải với Trung Cộng trên biển Đông. (Ngô Bảo)