06/11/2019 | 2

Trung cộng ủng hộ Hong Kong hành động mạnh hơn để giải quyết tình trạng bất ổn

Trung cộng ủng hộ Hong Kong hành động mạnh hơn để giải quyết tình trạng bất ổn

Ảnh: Reuters

Tin từ Hong Kong – Vào hôm Thứ Tư (06 tháng 11), một viên chức cáo cấp của Trung Cộng cho biết Bắc Kinh ủng hộ việc chính phủ Hong Kong đưa ra những hành động táo bạo hơn để giải quyết tận gốc rễ của tình trạng bất ổn tại đặc khu đã kéo dài trong nhiều tháng qua.

Tại một cuộc họp ở Bắc Kinh, Phó Thủ Tướng Han Zheng cùng Đặc Khu Trưởng Hong Kong Carrie Lam cho biết những cuộc biểu tình chống chính phủ đã gây thiệt hại cho chính sách ” một quốc gia, hai hệ thống” giữa Trung Cộng và Hong Kong. Tại cuộc họp, ông Han cho biết chính quyền Trung Cộng ủng hộ hoàn toàn việc chính phủ Hong Kong đưa ra những  biện pháp chủ động và hiệu quả hơn để giải quyết các “vấn đề xã hội” trong khu vực. Theo ông Han, các “vấn đề xã hội” bao gồm giá cả nhà ở tại thành phố quá cao.

Vào tháng trước, bà Lam công bố cải cách nhà ở và đất đai trong một nỗ lực để lấy lại sự ủng hộ của người dân tại một trong những thị trường nhà ở đắt nhất thế giới. Đồng thời, bà cũng lên tiếng bảo vệ những hành động của chính quyền của bà khi đối phó với các cuộc biểu tình, trong đó bao gồm việc khôi phục các luật khẩn cấp thời thuộc địa.

Trong 5 tháng qua, cuộc biểu tình ở Hong Kong vốn dĩ bắt nguồn từ một dự luật dẫn độ sang Trung Cộng đã bị hủy bỏ, nay đã trở thành một lời kêu gọi quyền dân chủ cũng như yêu cầu chấm dứt sự can thiệp của Trung Cộng vào thành phố. Năm tháng bất ổn đã khiến Hong Kong rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất trong nhiều thập kỷ và đặt ra một trong những thách thức lớn nhất đối với Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012. Trước đó vào Thứ Ba (ngày 5 tháng 11), Đảng Cộng sản Trung Cộng cho biết họ sẽ không tha thứ cho bất kỳ “hành vi ly khai” nào tại Hong Kong, sau khi một số người biểu tình kêu gọi độc lập. (Mộc Miên)